Số người chết do dịch COVID-19 tại châu Phi có thể lên tới 190.000

(Ngày Nay) - Sẽ có tới 190.000 người ở châu Phi thiệt mạng vì COVID-19 trong năm nay nếu các biện pháp ngăn chặn thất bại, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo hôm thứ Năm.

Báo nói Ngày Nay

Cơ quan y tế của Liên Hợp Quốc đã trích dẫn một nghiên cứu mới của văn phòng khu vực tại Brazzaville (Cộng hòa Congo), cho thấy khoảng 83.000 đến 190.000 người tại châu Phi có thể chết và 29 đến 44 triệu người bị nhiễm bệnh trong giai đoạn này.

Nghiên cứu này dựa trên mô hình dự đoán và bao gồm 47 quốc gia với tổng dân số 1 tỷ người, WHO cho biết trong một tuyên bố.

Các chuyên gia đã liên tục cảnh báo rằng Châu Phi đặc biệt dễ bị tổn thương do dịch COVID-19, bởi cơ sở hạ tầng y tế yếu kém, tỷ lệ nghèo đói cao, các cuộc xung đột nổ ra liên tục khiến công tác phòng, chống dịch trở nên kém hiệu quả, điều này đã được chứng minh trong các đợt dịch bệnh trong quá khứ.

Nhưng virus SARS-CoV-2 hiện vẫn chưa lây lan rộng trên khắp “lục địa đen”, khi số ca tử vong và mắc mới còn thấp hơn nhiều so với các quốc gia tại Bắc Mỹ và châu Âu.

"Mô hình dự đoán tốc độ lây truyền chậm hơn, độ tuổi thấp hơn của những người mắc bệnh nặng và tỷ lệ tử vong thấp hơn so với những gì được thấy ở các quốc gia bị ảnh hưởng nhất ở phần còn lại của thế giới", tuyên bố của WHO cho biết. "Tuy nhiên, tốc độ lây nhiễm thấp hơn cho thấy một đợt bùng phát kéo dài hơn trong một vài năm”.

Giám đốc Châu Phi của WHO – ông Matshidiso Moeti, nói rằng "trong khi COVID-19 có thể sẽ không lan rộng theo cấp số nhân ở Châu Phi như ở những nơi khác trên thế giới, nó có thể sẽ âm ỉ lây lan trong các khu vực”.

"COVID-19 có thể trở thành căn bệnh phổ biến trong vài năm tới trừ khi một cách tiếp cận chủ động được thực hiện bởi các  chính phủ trong khu vực”, ông Moeti nói thêm. "Chúng ta cần xét nghiệm, theo dõi, cách ly và điều trị”.

Châu Phi cho đến nay đã ghi nhận 53.334 trường hợp mắc bệnh và 2.065 trường hợp tử vong, trong khi số ca tử vong trên toàn cầu đã gần chạm mức 267.000.

Một số quốc gia chọn cách phong tỏa để giảm thiểu tình trạng lây nhiễm, trong khi một số quốc gia đang xem xét nới lỏng các biện pháp.

Nigeria đã dỡ bỏ lệnh phong tỏa ở thủ đô Lagos - thành phố đông dân nhất châu Phi, vào đầu tuần này, trong khi Nam Phi bắt đầu nới lỏng các biện pháp cách ly xã hội vào tuần trước.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu