Sức khỏe của bệnh nhân 91 phi công người Anh hiện ra sao?

(Ngày Nay) - Phi công người Anh vẫn trong tình trạng tổn thương phổi nặng chưa cải thiện. Toàn bộ phổi bên trái đông đặc.
Báo nói Ngày Nay

Sáng 18/4, trao đổi với Zing, TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, cho biết tình trạng của bệnh nhân số 91 (43 tuổi, là phi công, quốc tịch Anh) tạm ổn với các máy ECMO, lọc máu và biến chứng rối loạn đông máu cũng được kiểm soát tạm ổn.

Tuy nhiên, phổi của bệnh nhân vẫn trong tình trạng tổn thương nặng chưa cải thiện. Kết quả siêu âm cho thấy toàn bộ phổi bên trái của bệnh nhân đông đặc và tình trạng tương tự ở 1/3 dưới phải.

“Với tình trạng này, để phổi hoạt động lại đủ trao đổi khí cho cơ thể, bệnh nhân có thể phải sống bằng ECMO trong thời gian từ vài tuần đến vài tháng. Chúng tôi đang nỗ lực duy trì hệ thống ECMO ổn định, hạn chế không để xảy ra các biến chứng. Đồng thời, xử lý kịp thời các biến chứng có thể xảy ra trong quá trình bệnh nhân nằm hồi sức”, TS Châu nói.

Kết quả xét nghiệm PCR dịch rửa phế quản của bệnh nhân đã âm tính với SARS-CoV-2, nhưng dịch mũi còn dương tính nhẹ.

Cùng ngày, tại TP.HCM, 3 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh. Đây là các bệnh nhân đều liên quan đến ổ dịch bar Buddha.

Trong đó, tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi, bệnh nhân số 151 và 207 là hai vợ chồng người Brazil (ngụ quận 2, TP.HCM), cùng nhiễm viurs do tiếp xúc với người bệnh số 124 có đến bar Buddha.

Tại Bệnh viện Điều trị COVID-19 Cần Giờ, bệnh nhân số 97, quốc tịch Anh, trú tại quận 4, TP.HCM, là giáo viên ngoại ngữ. Bệnh nhân ở Malaysia trong 2 tuần trước khi về Việt Nam và từng đến bar Buddha ngày 14/3.

Như vậy, đến thời điểm này, TP.HCM ghi nhận tổng cộng 54 trường hợp mắc COVID-19, trong đó 49 người đã khỏi bệnh. Thành phố còn đang điều trị cho 5 trường hợp (4 người tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi và bệnh nhân nặng số 91 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM). Đáng chú ý, 14/18 bệnh nhân liên quan đến ổ dịch bar Buddha khỏi bệnh.

Liên quan đến việc điều trị các ca bệnh mắc COVID-19 tại Việt Nam, trao đổi với Tiền Phong, Thứ trưởng Bộ Y tế - Nguyễn Thành Long cho biết, nhờ việc hội chẩn thường xuyên giữa các chuyên gia y tế đầu ngành trong điều trị bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 nên các ca bệnh nặng của Việt Nam được chữa trị thành công.

Việt Nam là một trong ba quốc gia có trên 200 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 nhưng chưa có trường hợp nào tử vong. Ca bệnh số 91 (phi công người Anh) đang có chuyển biến tốt.

Việc điều trị thành công các ca bệnh nặng có vai trò quan trọng của việc hội chẩn thường xuyên giữa các chuyên gia y tế của Việt Nam với sự giúp sức của hệ thống công nghệ thông tin.

Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã thành lập Trung tâm quản lý điều hành hỗ trợ chuyên môn, nhằm hỗ trợ chẩn đoán, điều trị người bệnh COVID-19. Trung tâm thường xuyên mời các chuyên gia đầu ngành, tổ chức hội chẩn các ca bệnh nặng, tìm phương pháp điều trị tối ưu cho người bệnh.  

Thời gian qua, ngành y tế nhận được nhiều hỗ trợ của cộng đồng doanh nghiệp công nghệ thông tin. Đến nay, có tới 3 tỷ tin nhắn phòng chống COVID-19 gửi tới người dân, đều là tin nhắn miễn phí. “Đây là điều mà có lẽ chỉ Việt Nam mới làm được”, thứ trưởng Long chia sẻ.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu