Tạo hình dạ dày, thực quản bằng đại tràng

[Ngày Nay] - Mới đây, các bác sĩ khoa Ngoại bụng II, Bệnh viện K đã tiến hành phẫu thuật cắt toàn bộ thực quản và dạ dày, tạo hình bằng đại tràng cho nam bệnh nhân 55 tuổi ở Quốc Oai, Hà Nội. Đây được đánh giá là ca phẫu thuật nhiều khó khăn và làn đầu tiên thực hiện tại BV K.

Bệnh nhân là ông Nguyễn Văn T sinh năm 1965 nhập viện do trước đó đã được chẩn đoán ung thư tâm vị thực quản T3N1M0 có dấu hiệu nuốt nghẹn, sụt cân, đã điều trị tia xạ, hóa chất, đánh giá có đáp ứng thuốc, sau đó chuyển sang phẫu thuật theo phác đồ.

ThS-BS Đoàn Trọng Tú, Trưởng khoa Ngoại bụng 2 cho biết, bệnh nhân T. được chẩn đoán ung thư thực quản, sau khi hóa xạ trị thì các bác sĩ đánh giá toàn trạng người bệnh và chỉ định phẫu thuật cắt bỏ tổn thương ung thư.

Tuy nhiên trên nền bệnh nhân ung vùng tâm vị lan lên thực quản và xuống thân vị dạ dày, hơn nữa bệnh nhân được mở thông dạ dày nuôi dưỡng trước khi xạ trị tiền phẫu làm cho dạ dày ngắn lại, do vậy khi phẫu thuật rộng rãi đảm bảo nguyên tắc ung thư thì ekip phẫu thuật xác định không thể mổ cắt thực quản tạo hình bằng dạ dày.

Việc phẫu thuật thực quản thông thường đã có nhiều khó khăn, nhưng mổ bằng phương pháp tạo hình đại tràng thì độ khó và phức tạp hơn nhiều. Bác sĩ Đoàn Trọng Tú thông tin: Phương pháp này được thực hiện cắt thực quản cùng toàn bộ dày dày kèm theo vét hạch rộng rãi, sau đó tiến hành giải phóng đại tràng trái đưa lên để nối với thực quản cổ, do vậy thời gian phẫu thuật sẽ kéo dài lâu hơn và trong mổ sẽ cần thực hiện nhiều miệng nối tiêu hóa hơn, có thể có nguy cơ biến chứng cao hơn.

Sau 4 giờ phẫu thuật căng thẳng, bệnh nhân T. đã được phẫu thuật cắt toàn bộ cả thực quản và dạ dày và tạo hình bằng đại tràng. Sau khi mổ bệnh nhân hồi phục tốt, không biến chứng viêm phổ. Bệnh nhân được ra viện sau 2 tuần.

“Việc phẫu thuật thành công ca bệnh này sẽ giúp cải tiến kỹ thuật mổ thực quản tạo hình cho những nệnh nhân ung thư thực quản ở vị trí khó, đồng thời giúp bệnh nhân T.cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống. Ít nhất là quá trình ăn uống, sinh hoạt sẽ không bị ảnh hường, từ đó tâm lý người bệnh cũng thoải mái hơn để chuẩn bị cho những đợt điều trị tiếp theo.

Ca phẫu thuật thành công là tín hiệu tốt giúp quá trình điều trị của bệnh nhân này khả quan hơn rất nhiều”, bác sĩ Đoàn Trọng Tú nhận định.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu