Thông tin mới nhất về bệnh nhân nhiễm virus Zika tại Đà Nẵng

(Ngày Nay) - Bệnh nhân nhiễm virus gây bệnh đầu nhỏ tại Đà Nẵng được xác định khỏi bệnh sau khi gần 1 tuần điều trị ngoại trú.
Báo nói Ngày Nay

Theo thông tin từ Zing, ngày 26/5, bác sĩ Nguyên Tiên Hồng, Phó giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, cho biết bệnh nhân N.H.N. 25 tuổi (tạm trú tại quận Liên Chiểu) nhiễm virus gây bệnh đầu nhỏ (tên khoa học là virus Zika) đã khỏi bệnh.

Báo Pháp luật TP.HCM đưa tin, ngày 28/4, nam bệnh nhân phát bệnh và đi khám tại Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu với các triệu chứng sốt 38,5 độ C, đau khớp, đau cơ, nhức đầu, chán ăn, buồn nôn.

Sau đó, anh N. được chỉ định lấy mẫu máu xét nghiệm theo dõi Zika, kê đơn thuốc và hẹn hai ngày sau tái khám. Tuy nhiên, anh đã không đến khám như lịch hẹn.

Ngày 19/5, kết quả xét nghiệm từ Viện Pasteur Nha Trang cho thấy anh dương tính với virus Zika. Sau khi hết sốt hai ngày, anh N. thấy có ban đỏ và tê ngón tay út.

Ngay sau khi phát hiện ca bệnh, CDC  Đà Nẵng đã tổ chức giám sát cộng đồng tại phường Hòa Khánh Bắc, giám sát tại khu vực ổ dịch và nhà máy mà bệnh nhân làm việc (có 600 công nhân).

Kết quả không ghi nhận trường hợp có triệu chứng tương tự trong khoảng thời gian từ lúc khởi phát ca bệnh đến nay. Đặc biệt, không có phụ nữ mang thai trong phạm vi bán kính 200 m kể từ nhà bệnh nhân và trong nhà máy nơi bệnh nhân làm việc. 

Ngày 26/5, CDC Đà Nẵng, Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu phối hợp với UBND phường Hòa Khánh Bắc và các ban ngành, đoạn thể địa phương vận động người dân diệt lăng quăng, bọ gậy phòng bệnh do virus Zika tại khu vực bán kính 200 m tính từ nhà bệnh nhân và các khu vực lân cận.

Chiều cùng ngày đã tiến hành phun hóa chất diệt muỗi tại các khu vực này cũng như tại nhà máy bệnh nhân làm việc. Dự kiến ngày 27/5 sẽ tiếp tục phun hóa chất lần 2.

Thông tin mới nhất về bệnh nhân nhiễm virus Zika tại Đà Nẵng - ảnh 1

Ảnh minh họa

Theo VTV, Bệnh do virus Zika là bệnh có chung véc tơ truyền với sốt xuất huyết hiện vẫn ghi nhận rải rác tại một số tỉnh, thành phố phía Nam trong các năm gần đây. Kể từ khi ghi nhận trường hợp bệnh do virus Zika đầu tiên vào tháng 3 năm 2016 tại Khánh Hòa, đến nay cả nước đã ghi nhận 265 trường hợp mắc. Số mắc tập trung chủ yếu khu vực phía Nam, một số tỉnh miền Trung, Tây Nguyên.

Hiện thời tiết đang bắt đầu vào mùa mưa, tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh do virus Zika phát triển mạnh. Để kịp thời triển khai các biện pháp chủ động phòng, chống dịch bệnh, không để dịch bùng phát, lan rộng, Bộ Y tế đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố chỉ đạo các Sở Y tế thực hiện lấy mẫu các trường hợp nghi ngờ nhiễm virus Zika gửi về Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur khu vực để tiến hành xét nghiệm khẳng định, nhằm đánh giá sự lưu hành của virus Zika để chủ động triển khai các biện pháp phòng chống.

Virus Zika không nguy hiểm đối với người bình thường, nhưng với những phụ nữ mang thai bị nhiễm Zika có thể sinh con mang dị tật đầu nhỏ hoặc có các vấn đề về thị giác, thính giác và di chuyển chân tay.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu