Thuốc cho mèo có khả năng chữa COVID-19

(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu Trung Quốc cho biết các loại thuốc dành cho mèo có khả năng chống lại COVID-19.

Theo đó, một loại thuốc được sử dụng để điều trị bệnh truyền nhiễm ở mèo đã ngăn chặn sự nhân lên của virus SARS-CoV-2 trong các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm.

Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi Giáo sư Zhang Shuyang tại Viện Khoa học Y khoa Trung Quốc cho biết, thí nghiệm mô hình máy tính và phòng thí nghiệm cho rằng loại thuốc có tên là GC376 tương đối "hiệu quả và an toàn".

Thuốc nghiên cứu liên kết với một loại enzyme quan trọng của Sars-CoV-2, virus gây bệnh COVID-19, theo nghiên cứu.

Enzyme, được gọi là Mpro, phá vỡ các protein lớn thành các axit amin. Nếu không có Mpro, virus không thể tự sản sinh.

Các nhà khoa học Trung Quốc phát hiện ra rằng loại thuốc này có thể dễ dàng xâm nhập vào các tế bào bị nhiễm virus COVID-19 và ức chế sự sinh sôi của virus.

Các nhà nghiên cứu cho biết, GC376 chỉ cần một liều nồng độ rất thấp để đạt được hiệu quả tối đa.

GC376 được phát triển bởi Anivive Lifescatics, một công ty công nghệ sinh học có trụ sở tại Long Beach, California (Mỹ) và đã được sử dụng để điều trị cho mèo con bị viêm phúc mạc do nhiễm trùng mèo, một bệnh do thai nhi gây ra bởi virus corona không lây nhiễm cho người.

Anivive đã đệ trình đơn xin thử nghiệm lâm sàng thuốc lên người dựa trên nghiên cứu về GC376 trong vài tháng qua. Công ty này cho biết họ sẽ nhận được hướng dẫn từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) để thiết lập các phác đồ nghiên cứu lâm sàng. Không rõ khi nào thuốc sẽ được thử nghiệm trên bệnh nhân COVID-19.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu