Trung Quốc phê duyệt bằng sáng chế cho vaccine COVID-19

(Ngày Nay) - Cục Sở hữu Trí tuệ Trung Quốc đã cấp bằng sáng chế vaccine COVID-19 do Học viện Khoa học Quân y và công ty công nghệ sinh học CanSino Biologics phát triển.

Bằng sáng chế đã được nộp đơn vào ngày 18/3 và được phê duyệt vào ngày 11 tháng 8. Loại vaccine này sẽ được đặt tên là Ad5-nCoV, sử dụng một loại virus cảm cúm thông thường đã suy yếu để đưa gen của virus SARS-CoV-2 vào cơ thể người.

Mục đích là để cơ thể làm quen và sản xuất các kháng thể nhận ra protein tăng đột biến của SARS-CoV-2 và chống lại nó.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Lancet vào tháng trước, thử nghiệm lâm sàng giai đoạn hai của Ad5-nCoV cho thấy nó an toàn và có thể tạo ra phản ứng miễn dịch. Thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba, sẽ bao gồm nhiều người tham gia hơn và được tiến hành ở nước ngoài, hiện đang trong quá trình thực hiện.

Được biết, Ad5-nCoV được điều chế dựa trên kỹ thuật adenovirus vector, tương tự vaccine Sputnik V của Nga. Các chuyên gia cho rằng đây là một kỹ thuật đầy hứa hẹn về độ an toàn và hiệu lực chống lại COVID-19 cũng như tiềm năng của nó trong sản xuất hàng loạt. 

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều câu hỏi liên quan đến Ad5-nCoV, chẳng hạn thời hạn sản sinh kháng thể, liều lượng thích hợp để kích hoạt phản ứng miễn dịch mạnh và liệu có sự khác biệt cụ thể đối với vật chủ hay không. Những câu hỏi này sẽ được khảo sát trong các thử nghiệm giai đoạn ba quy mô lớn hơn.

Một lưu ý khác là với việc tiêm một loại virus cảm cúm thông thường vào cơ thể con người (adenovirus), sẽ xảy ra trường hợp cơ thể đã có khả năng miễn dịch và tiêu diệt adenovirus trước khi vaccine có hiệu lực.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu