Tự chữa sốt xuất huyết tại nhà nguy hiểm thế nào?

[Ngày Nay] - Nhiều người quan niệm sốt xuất huyết chỉ cần uống thuốc hạ sốt hoặc truyền dịch, cạo gió… sẽ khỏi. Tuy nhiên việc này gây hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, tính từ đầu năm 2020 đến nay, thành phố ghi nhận 1.574 trường hợp mắc sốt xuất huyết. Đặc biệt, trong tuần từ ngày 17 đến 23/8 ghi nhận 67 ca mắc sốt xuất huyết tại 42 xã, phường, thị trấn, thì đến tuần từ ngày 24 đến 30/8, số ca mắc sốt xuất huyết tăng lên 152 trường hợp tại 74 xã, phường, thị trấn.

Điều đáng nói, khi mắc sốt xuất huyết, nhiều người do lo ngại dịch COVID-19 không đến bệnh viện mà tự ý điều trị tại nhà.

Theo BSCKII Nguyễn Tân Trang, Phó Trưởng Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện đa khoa Nông nghiệp, việc tự ý điều trị sốt xuất huyết tại nhà mà không có sự theo dõi của cán bộ y tế là rất nguy hiểm. Sốt xuất huyết với những ca bệnh nhẹ thì thường tự khỏi, tuy nhiên với thói quen của người dân tự ý uống thuốc hạ sốt truyền dịch điều trị sốt xuất huyết mà không được giám sát là một điều tối kỵ

Trong điều trị bệnh sốt xuất huyết, thói quen tự ý truyền dịch tại nhà có thể dẫn đến nguy hiểm cho người bệnh. Trên thực tế, có những trường hợp truyền dịch không sao, nhưng có những trường hợp khi đến viện có dấu hiệu cảnh báo, các bác sĩ mới phát hiện ra có rất nhiều dịch trong ổ bụng. Tình trạng đó ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của người bệnh, tiên lượng sẽ nặng nề hơn cho người bệnh.

Chia sẻ về vấn đề này, BSCKII Nguyễn Nguyên Huyền, Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết thêm, một sai lầm khá phổ biến nữa nhiều người bị sốt cao nên lầm tưởng với các loại bệnh cảm cúm thông thường khác nên tự ý cạo gió, xông hơi để giảm nhiệt. Tuy nhiên khi bị sốt xuất huyết, bệnh nhân sẽ bị yếu thành mạch và giảm tiểu cầu.

Người bệnh được cạo gió sẽ làm tăng sự xuất huyết dưới da, các thành mạch sẽ bị vỡ và tiểu cầu giảm, bệnh nhân bị chảy máu dưới da rất nhiều”. Với phương pháp xông hơi, BS Nguyễn Nguyên Huyền cũng khuyến cáo người bệnh không nên sử dụng phương pháp này, bởi nó không những không có tác dụng với bệnh sốt xuất huyết mà còn làm giãn mạch, chảy mãu mũi”.

Sốt xuất huyết có diễn biến vô cùng phức tạp và đa dạng, quá trình điều trị đòi hỏi sự theo dõi sát của cán bộ y tế. Khi xuất hiện các dấu hiệu cảnh báo cần phải nhập viện để các bác sĩ theo dõi sát các diễn biến bởi ở mỗi bệnh nhân lại có một diễn biến bệnh khác nhau. Để điều trị sốt xuất huyết an toàn, các bác sĩ khuyến cáo, bệnh nhân sốt xuất huyết đến những giai đoạn quan trọng thì cần được các bác sĩ hẹn đến khám, kiểm tra tình trạng tiểu cầu, biến chứng. Bởi ở giai đoạn sau người bệnh có thể gặp tình trạng hạ tiểu cầu thấp, nguy cơ chảy máu rất cao, khi đến viện sẽ rất khó khăn trong công tác điều trị.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu