Việt Nam tiến hành thử nghiệm vaccine lao chống nCoV cho 800 y bác sĩ tuyến đầu

[Ngày Nay] - Dự kiến, 800 y bác sĩ và nhân viên y tế tiếp xúc gần với ca bệnh Covid-19 sẽ tiêm thử nghiệm vaccine ngừa bệnh lao để tìm mối liên quan giữa vaccine này trong việc phòng bệnh Covid-19.
Báo nói Ngày Nay

Dựa vào kết quả nghiên cứu bước đầu của nhóm chuyên gia Mỹ và Ireland, những nước có chương trình tiêm vaccine ngừa bệnh lao (BCG) có tỉ lệ tử vong khi nhiễm Covid-19 thấp hơn, vì thế, Bộ Y tế đã giao BV Phổi Trung ương phối hợp với một số đơn vị khác nghiên cứu đề tài này. GS. TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, cho biết bệnh viện đã hoàn thành đề cương thử nghiệm dùng vaccine BCG phòng chống Covid-19, đang chờ Bộ Y tế phê duyệt.

Nghiên cứu này nhằm tìm hiểu liệu vaccine BCG có giúp làm giảm mức độ tổn thương phổi trên bệnh nhân Covid-19 hiện nay hay không. Nghiên cứu cũng đối chiếu mức độ triệu chứng giữa các nhóm bệnh nhân từng tiêm BCG và nhóm khác. 

Theo đề án, khoảng 800 y bác sĩ đang làm việc tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tại Hà Nội, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. HCM và một số bệnh viện khác sẽ tham gia thử nghiệm tiêm BCG.

Nhóm đang thử nghiệm tiêm vaccine phòng bệnh lao cho một số bệnh nhân Covid-19 và người tiếp xúc trực tiếp, thuộc các độ tuổi trưởng thành, tuổi cao... Hiện chưa có kết quả thử nghiệm tiêm vaccine trên các nhóm này. 

Các chuyên gia Bệnh viện Phổi Trung ương cũng đề xuất thực hiện nghiên cứu tương tự tại các nước thuộc khối Pháp ngữ, ví dụ Campuchia.

Vaccine phòng bệnh lao BCG được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia Việt Nam từ hơn 30 năm nay. Để đạt hiệu quả cao, tất cả trẻ sơ sinh khỏe mạnh cần được tiêm một liều vaccine duy nhất. Vaccine BCG có thể tiêm cùng lúc với các vaccine khác cho trẻ em trong chương trình tiêm chủng, bao gồm cả vaccine viêm gan B. Các chuyên gia y tế không khuyến khích việc tiêm nhắc lại BCG do ít có hiệu quả phòng, chống bệnh lao.

GS.TS Nguyễn Viết Nhung nhấn mạnh, việc tiêm nhắc lại vaccine BCG không vì mục đích để phòng ngừa lây nhiễm Covid-19 hay giảm nguy cơ mắc loại virus này như nhiều người đang hiểm lầm. Mục đích chính là để so sánh chỉ số miễn dịch so với nhóm không tiêm.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu