Virus corona có thể tồn tại 20 ngày trong mắt bệnh nhân

Phát hiện mới từ một trong những bệnh nhân mắc COVID-19 sớm nhất ở Ý cho thấy dấu vết của virus corona chủng mới có thể tồn tại trong mắt lên khoảng 20 ngày.
Báo nói Ngày Nay

Thông tin này được công bố trên tạp chí Annals of Internal Medicine.

Các nhà nghiên cứu đã rất bất ngờ về thời gian virus corona tồn tại trong mắt của người phụ nữ 65 tuổi. Trước đó, người phụ nữ này đã có dấu hiệu viêm kết mạc sau khi nhập viện vào tháng 1.

Vài ngày sau, mẫu bệnh phẩm lấy từ mắt của người phụ nữ cho thấy có sự xuất hiện của virus corona. Mẫu bệnh phẩm các lần kế tiếp cũng cho thấy dấu hiệu virus đã nhân lên đồng nghĩa với việc virus tồn tại trong mắt của người phụ nữ khá lâu và có thể là nguồn lây nhiễm tiềm tàng.

Phát hiện này nhấn mạnh tầm quan trọng của các biện pháp kiểm soát được khuyến cáo như tránh chạm vào mũi, miệng, mắt và rửa tay thường xuyên.

Hình thức lây nhiễm chủ yếu của virus corona chủng mới chủ yếu thông qua giọt bắn, nhưng các hình thực khác cũng đang được kiểm tra vì SARS-CoV-2 đã được phát hiện trong một số chất dịch của cơ thể bệnh nhân.

Virus corona chủng mới được biết có thể lây từ người sang người qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh như giọt nước bọt từ việc ho, hắt hơi, sổ mũi, lây trực tiếp khi tiếp xúc với người bệnh như bắt tay, lây truyền gián tiếp khi chúng ta vô tình chạm vào các bề mặt có chứa virus, sau đó đưa lên mắt, mũi, miệng và nhiễm bệnh.

Lây nhiễm qua đường phân được cho là hiếm xảy ra. Thường là ở những người chăm sóc bệnh nhân có tỷ lệ bị phơi nhiễm virus khi xử lý các chất thải của người bệnh nhiễm virus.

Hiện tại, tính đến 27/4, số người bệnh mắc COVID-19 trên thế giới đã lên đến gần 3 triệu. Trong đó, số người chết vì COVID-19 ở Mỹ đã hơn 54.000, chiếm hơn 1/4 tổng số người chết toàn thế giới.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu