WHO: COVID-19 có thể không bao giờ biến mất

(Ngày Nay) - Virus SARS-CoV-2 có thể không bao giờ biến mất và nhân loại sẽ phải học cách sống chung với nó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo hôm thứ Tư.

Khi một số quốc gia trên thế giới bắt đầu nới lỏng dần các hạn chế phong tỏa song song với nỗ lực ngăn chặn một đợt bùng phát mới, tổ chức WHO cho biết dịch bệnh chết người này có thể không bao giờ bị xóa sổ hoàn toàn.

Virus SARS-CoV-2 lần đầu tiên xuất hiện ở Vũ Hán (Trung Quốc) vào cuối năm ngoái và kể từ đó đã lây nhiễm cho hơn 4.2 triệu người và giết chết gần 300.000 người trên toàn thế giới.

"Chúng ta lần đầu có một loại virus mới xâm nhập vào quần thể người và do đó rất khó dự đoán khi nào chúng ta sẽ chiến tháng", Michael Ryan - quan chức cấp cao của WHO, cho biết.

"SARS-CoV-2 có thể trở thành một loại virus đặc hữu khác trong cộng đồng của chúng ta và virus này có thể không bao giờ biến mất", ông Ryan nói trong một cuộc họp báo trực tuyến ở Geneva. "HIV đã không biến mất và chúng tôi cũng phải sống chung với nó".

Hơn một nửa nhân loại đã phải ở trong nhà kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát ra toàn bộ 5 châu lục trên thế giới.

Tổ chức WHO cảnh báo không có cách nào để đảm bảo rằng việc nới lỏng các hạn chế đi lại sẽ không gây ra một đợt bùng phát thứ hai.

"Nhiều quốc gia muốn thoát khỏi các lệnh phong tỏa", Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói. "Nhưng khuyến nghị của chúng tôi vẫn là thang cảnh báo ở bất kỳ quốc gia nào nên ở mức cao nhất có thể".

Một chặng đường dài phía trước

Ông Michael Ryan nói thêm rằng vẫn còn một "chặng đường dài để đi" trước khi toàn thể thế giới có thể quay lại cuộc sống như trước đại dịch.

"Có một số suy nghĩ chủ quan rằng các lệnh phong tỏa đã tỏ ra có tác dụng và việc dỡ bỏ nó là cần thiết. Cả hai quan điểm này đầy rẫy những nguy hiểm", nhà dịch tễ học cảnh báo.

Nhưng ông nhấn mạnh rằng trong việc tìm ra cách để chinh phục virus SARS-CoV-2 là cơ hội để nhân loại tiến một bước lớn bằng cách tìm ra một loại vaccine và phổ biến nó.

"Đó là một cơ hội lớn cho thế giới", ông Ryan nói.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu