WHO: Nhiều nước phát triển tham gia chương trình vaccine COVID-19

(Ngày Nay) - Một quan chức của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết sẽ có thêm nhiều quốc gia đăng ký kế hoạch tiêm chủng vaccine COVID-19 toàn cầu và một số sự chậm trễ là do các vấn đề thủ tục thay vì nghi ngờ về kế hoạch này.

WHO cho biết đã có 156 quốc gia đã tham gia COVAX - chương trình cam kết cung cấp khoảng 2 tỷ liều vaccine COVID-19 trên toàn cầu vào cuối năm tới. Hiện 3 quốc gia dẫn đầu trong cuộc đua điều chế vaccine là Nga, Trung Quốc và Mỹ vẫn chưa thông báo về việc tham gia COVAX.

Khoảng 64 quốc gia phát triển đã đăng ký COVAX và nhiều quốc gia khác cũng bày tỏ mong muốn gia nhập COVAX.

“Những gì chúng tôi đã thông báo chỉ là sự khởi đầu. Sẽ còn nhiều quốc gia khác đăng ký chương trình”, phát ngôn viên của WHO Margaret Harris cho biết. "Tất cả chúng ta cần tham gia COVAX để chấm dứt đại dịch. Việc một số quốc gia chưa được công bố là do thủ tục giấy tờ".

Một nguồn tin từ chính phủ Nga cho rằng nước này không cần thiết phải tham gia vào chương trình COVAX vì đã có sẵn nguồn vaccine do mình tự phát triển.

“Tuy nhiên, không loại trừ khả năng vaccine của chúng tôi trong tương lai sẽ được cung cấp cho những quốc gia tham gia COVAX,” nguồn tin cho biết.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin thông báo nước này sẽ tiếp tục làm việc với WHO, Gavi (Liên minh Toàn cầu về Vắc xin và Tiêm chủng) và các quốc gia liên quan về phát triển vaccine.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu