WHO tài trợ cho Việt Nam 10 liều thuốc kháng độc tố botulinum

(Ngày Nay) - Số thuốc này sẽ được vận chuyển từ Geneve (Thụy Sĩ) về Hà Nội trong đêm nay (8/9).

Thông tin vừa được PGS.TS.BS Trần Thị Giáng Hương, Giám đốc Các chương trình Kiểm soát Bệnh tật, Giám đốc Các chương trình Y tế khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới khu vực Tây Thái Bình Dương, chia sẻ.

Theo PGS Hương, dù số lượng chuyến bay thương mại rất hạn chế do tình hình dịch bệnh, WHO đã ưu tiên sử dụng kênh Cargo của tổ chức này. Nhờ đó, 10 liều thuốc này sẽ tới các bệnh viện trong thời gian nhanh nhất, đảm bảo nhu cầu điều trị sớm do đặc thù của bệnh.

Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) là đầu mối tiếp nhận thuốc. Sau đó, 10 liều thuốc sẽ được chuyển tới các đơn vị đang điều trị bệnh nhân nhiễm độc tố botulinum trên cả nước, theo Zing.vn.

Như Vietnamnet đã đưa tin, cả nước đã có gần 20 trường hợp nhập viện do ngộ độc sau khi ăn pate Minh Chay. Một số trường hợp nặng vẫn đang phải thở máy.

Đến nay, Việt Nam mới nhận được 2 liều thuốc giải độc Botulinum do WHO tài trợ, lấy từ kho thuốc của Thái Lan. 2 liều thuốc này đã được dùng cho 2 bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Bạch Mai ngày 29/8 vừa qua.

Thuốc giải độc Botulinum là thuốc rất hiếm, chỉ có một số ít quốc gia có kho thuốc hiếm mới có loại thuốc này. Ngay tại Thái Lan, chỉ có chưa tới 10 lọ. Sau đó, Bộ Y tế đã liên hệ với WHO và các hiệp hội, cơ sở sản xuất để tìm nguồn thuốc cung cứng, đảm bảo nhu cầu điều trị.

Tuy nhiên, các bác sĩ cho biết, loại thuốc giải độc này chỉ có hiệu quả trong 1 tuần đầu tiên, hiệu quả nhất là trong 48-96 giờ đầu.

Độc tố Botulinum do vi khuẩn kỵ khí Clostridium botulinum tiết ra. Loại vi khuẩn này tồn tại trong đất, thực phẩm nên dễ nhiễm vào đồ ăn nếu không được nấu chín kĩ hoặc trong quá trình sơ chế, đóng gói không đảm bảo an toàn vệ sinh. Khi gặp điều kiện không có oxy sẽ sinh sôi và phát triển, sinh độc tố.

Botulinum được xem là một trong những loại độc mạnh nhất, chỉ cần hấp thu liều lượng 1,3-2,1 nanogam/kg thể trọng đã có thể gây chết người.

Dù vậy loại độc tố này không bền với nhiệt, bị bất hoạt ở nhiệt độ 80 độ C, phân huỷ ở nhiệt độ 100 độ C trong 15 phút.

 

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu