Châu Phi: Phục hồi tài sản và di sản văn hóa

[Ngày Nay] - Tại Phiên họp thường kỳ lần thứ 37 của Hội đồng điều hành diễn ra vào ngày 13-14 tháng 10, Liên minh châu Phi (AU) đã chính thức thông qua chủ đề cho năm 2021 “Nghệ thuật, Văn hóa và Di sản: Những động lực để xây dựng châu Phi mà chúng ta muốn”.

Chủ đề cho năm 2021 bao gồm các hoạt động trong các lĩnh vực: nghệ thuật và văn hóa; y tế, sức khỏe và kế hoạch phục hồi sau COVID-19; Ngôn ngữ châu Phi; lịch sử và truyền khẩu; di sản; sự phục hồi của di sản và di sản văn hóa. Kế hoạch cũng bao gồm việc thành lập “Siêu Bảo tàng châu Phi”, một dự án hàng đầu trong Chương trình nghị sự AU 2063.

UNESCO dự kiến sẽ hợp tác chặt chẽ với Ban Giám đốc Văn hóa của AU trong việc chuẩn bị cho lễ kỷ niệm năm nay, đặc biệt là về các vấn đề liên quan đến việc phục hồi tài sản và di sản văn hóa, ngôn ngữ châu Phi và việc thành lập “Siêu Bảo tàng châu Phi” cùng những vấn đề khác.

Bên cạnh đó, ý tưởng Văn hóa vì Hòa bình được đưa vào ghi chú khái niệm về chủ đề của năm 2021, lấy cảm hứng từ Hiến chương về Phục hưng Văn hóa châu Phi (được thông qua vào năm 2006), trong đó chủ trương rằng văn hóa là phương tiện hiệu quả nhất để trao quyền cho các nước thành viên củng cố các chính sách quốc gia của họ nhằm đóng góp vào thành tựu liên kết kinh tế - xã hội của các châu lục, chống đói nghèo, giải quyết những thách thức lớn mà châu lục đang đối mặt và xây dựng hòa bình bền vững.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu