75% cử tri Mỹ đồng ý bỏ phiếu qua email

(Ngày Nay) - Khoảng 3/4 số cử tri Mỹ sẽ nhận phiếu bầu cử qua email cho cuộc bầu cử năm 2020 - con số nhiều nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, theo phân tích của New York Times.

Nếu xu hướng bầu cử này được giữ nguyên, dự kiến sẽ có khoảng 80 triệu người Mỹ tham gia bỏ phiếu qua email. Con số này nhiều gấp đôi so với cuộc bầu cử năm 2016.

Đại dịch COVID-19 là nguyên nhân cho sự thay đổi này. Những lo ngại về khả năng lây lan của virus tại các điểm bỏ phiếu đã khiến nhiều bang phải điều chỉnh lại phương thức bầu cử.

Tuy vậy, hầu hết các thay đổi chỉ là tạm thời và được thực hiện bởi các quan chức nhà nước và địa phương - những người có quyền điều chỉnh trong các trường hợp khẩn cấp, như sự hoành hành của dịch bệnh COVID-19 hiện nay.

75% cử tri Mỹ đồng ý bỏ phiếu qua email - ảnh 1

COVID-19 vẫn đang hoành hành rất ác liệt tại Mỹ, khiến chính quyền và người dân Mỹ lo ngại về khả năng lây nhiễm của virus tại các điểm bỏ phiếu. (Ảnh: Business Insider)

 “Tôi hầu như chưa thể tìm ra một cuộc bầu cử nào trong quá khứ có sự thay đổi chóng mặt về cách thức bầu cử trong một khoảng thời gian ngắn như hiện nay,” Tổng thư ký tiểu bang California, đồng thời là Chủ tịch Hiệp hội Thư ký các bang của đảng Dân chủ Alex Padilla nhận định.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích dữ dội việc bỏ phiếu qua email. Cụ thể, ông Trump cho rằng việc gửi trực tiếp các lá phiếu cho cử tri sẽ làm cuộc bầu cử mất đi sự “liêm chính”. Bên cạnh đó, một số thành viên đảng Cộng hòa tiếp tục khẳng định bỏ phiếu qua thư sẽ giúp ích cho đảng viên Dân chủ, cho dù không có bằng chứng cụ thể.Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu