Ấn Độ, Mexico, Na Uy và Ireland đắc cử vào Hội đồng Bảo an

(Ngày Nay) - Vào hôm thứ Tư vừa qua, Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc đã bầu ra 4 thành viên mới cho Hội đồng Bảo an vào năm 2021 và 2022, trong đó bao gồm Ấn Độ, Mexico, Nauy và Ireland.

Ấn Độ, Mexico, Nauy và Ireland đã được chọn làm thành viên không thường trực của Hội đồng. Trong khi đó, 2 nước châu Phi là Djibouti và Kenya đều không đạt được hai phần ba số phiếu thuận để có thể đắc cử. Hai nước này sẽ tiếp tục tham gia vào một vòng bỏ phiếu mới vào hôm nay để có thể quyết định xem ai là người thắng cuộc.

Canada một lần nữa thất bại trong việc giành được ghế thành viên đại diện cho các nước phương Tây trước Ireland và Nauy, mặc cho những chiến dịch truyền thông đầy công phu của quốc gia này. Điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau.

Tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Ấn Độ, quốc gia trước đỏ đã không thành công trong việc đạt được một ghế thường trực trong Hội đồng Bảo an, đã trở thành thành viên không thường trực với 184 trên 192 phiếu.

Điều này đồng nghĩa với việc Ấn Độ sẽ ngồi rất gần với vị trí của Trung Quốc trong Hội đồng. Chỉ cách đây vài ngày ngày trước, xung đột giữa 2 quốc gia này đã nổ ra ở vùng biên giới Himalaya, dẫn tới cái chết của 20 binh sĩ Ấn Độ.

Mexico cũng đã giành chiến thắng với 187 phiếu.

Trong khi đó Nauy chiến thắng 130 phiếu, và Ireland giành được 128 phiếu để trở thành những quốc gia châu Âu giành được ghế thường trực trong Hội đồng Bảo an.


Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu