Ấn Độ tổ chức tang lễ cho binh sĩ hy sinh tại biên giới

(Ngày Nay) - Hôm thứ Năm, chính phủ Ấn Độ đã tổ chức tang lễ cho một số binh sĩ thiệt mạng trong cuộc đụng độ tay không với quân đội Trung Quốc tại khu vực biên giới đang tranh chấp, trong bối cảnh hai bên đang nỗ lực giảm leo thang căng thẳng.


Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Vương Nghị hôm thứ Tư và hai bên đã nhất trí không thực hiện bất kỳ động thái nào nhằm leo thang căng thẳng và thay vào đó đảm bảo hòa bình và ổn định trên biên giới tranh chấp.

Nhưng cả hai vẫn đổ lỗi cho nhau về cuộc đụng độ biên giới nguy hiểm nhất kể từ năm 1967 và nói rằng đối phương phải kiềm chế quân đội của mình.

“Nhu cầu hiện giờ là để phía Trung Quốc đánh giá lại hành động của mình và có hành động khắc phục”, Bộ Ngoại giao Ấn Độ dẫn lời ông Jaishankar đã nói với Ngoại trường Vương Nghị.

Nhà ngoại giao Trung Quốc cho biết Ấn Độ phải trừng phạt những người chịu trách nhiệm về cuộc xung đột và kiểm soát quân đội của mình, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết.

Căng thẳng gia tăng với Trung Quốc – quốc gia có nền kinh tế lớn gấp 5 lần Ấn Độ và có quân đội được trang bị tốt hơn - đã trở thành thách thức chính sách đối ngoại nghiêm trọng nhất của Thủ tướng Narendra Modi kể từ khi lên nắm quyền năm 2014.

Hai quốc gia hạt nhân đã từng có một cuộc chiến tranh biên giới ngắn ngủi vào năm 1962 và thỉnh thoảng xảy ra các vụ nổ súng khi các đội tuần tra đối đầu nhau tại Đường kiểm soát thực tế (LAC).

Nhưng vào tối thứ Hai, hàng trăm binh sĩ hai bên đã lao vào ẩu đả bằng đá hoặc gậy sắt trong vài giờ đồng hồ, kết quả là phía Ấn Độ có 20 người thiệt mạng còn Trung Quốc không xác nhận con số thương vong bên mình.

Hàng chục người xếp hàng trên đường phố ở thị trấn Suryapet phía nam khi thi thể của đại tá B.Santosh Babu được đưa về quê nhà.

Tang lễ của những người lính khác cũng sẽ được diễn ra tại quê hương của họ, bao gồm một số người ở bang Bihar.

“Sự hy sinh của những người lính của chúng ta sẽ không trở nên lãng phí”, Thủ tướng Modi khẳng định.

Các nhóm theo chủ nghĩa dân tộc tại Ấn Độ đã tăng cường kêu gọi tẩy chay hàng hóa Trung Quốc và hủy bỏ hợp đồng với các công ty Trung Quốc.

“Trong tình hình hiện nay, vấn đề Trung Quốc không nên xem nhẹ. Trong nhiều trường hợp, sẽ có những dự án có vốn Trung Quốc, nhưng tôi nghĩ rằng chúng ta nên tránh mua các sản phẩm Trung Quốc trên thị trường”, Bộ trưởng Bộ Thực phẩm và Tiêu dùng Ram Vilas Paswan phát biểu trước báo giới.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu