Australia không nao núng trước 'đòn kinh tế' của Trung Quốc

(Ngày Nay) - Vào thứ Năm vừa qua, Australia đã tuyên bố rằng quốc gia này sẽ không nao núng trước những đe dọa “cưỡng chế” kinh tế từ phía Trung Quốc. 

Bắc kinh đã đưa ra lời cảnh báo rằng Trung Quốc sẽ đặt ra những hạn chế trong việc cho phép du học sinh và Australia vào những ngày gần đây. Hành động được cho là nhằm ngăn chặn những vụ việc liên quan đến phân biệt người châu Á giữa đại dịch COVID-19.

Những bình luận trên đã làm cho quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và Australia vốn đã căng thẳng, nay lại càng trở nên khó lường hơn. Đặc biệt là khi cả hai quốc gia đều là những đối tác thương mại của nhau.

Thủ tướng Australia Scott Morrison đã gọi những cáo buộc về phân biệt chủng tộc của Trung Quốc vào thứ Năm vừa rồi là “vô lý”.

“Chúng tôi vẫn còn đang có một mối quan hệ thương mại rất quan trọng với Trung Quốc, đồng thời tôi rất mong rằng việc trao đổi vẫn có thể tiếp tục,” ông Morrison nói.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Australia vẫn khẳng định rằng chính phủ của ông “sẽ không bao giờ nao núng trước những lời đe dọa”.

Trong thời điểm dịch COVID-19 diễn ra, nhiều vụ việc liên quan tới các hành động phân biệt người châu Á đang gia tăng.

“Tôi không biết những cáo buộc của nhà lãnh đạo Australia lại sử dụng từ ‘cưỡng chế’,” Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Ánh trả lời phỏng vấn phóng viên.

“Chúng tôi kêu gọi phía Australia đối mặt với vấn đề, suy xét thật kỹ, và đưa ra những hành động cụ thể để bảo vệ những quyền và sự an toàn của người Trung Quốc tại Australia,” bà nói.

Căng thẳng giữa Bắc Kinh và Canberra đã leo thang trong những năm gần đây, khi mà Chính phủ Australia có những hành động nhằm ngăn chặn sự ảnh hưởng của Trung Quốc tại khu vực Thái Bình Dương.

Thời gian gần đây, chính quyền Canberra nảy sinh mâu thuẫn với phía Bắc Kinh bằng việc dẫn đầu nhóm kêu gọi điều tra nguồn gốc và cách thức phòng dịch COVID-19 tại Trung Quốc.

Kể từ thời điểm đó, Trung Quốc đã có rất nhiều động thái hướng vào hoạt động thương mại với Australia, bao gồm việc khuyến cáo khách du lịch và du học sinh không quay trở lại.

Khi mà người Trung Quốc chiếm phần lớn nhất cho ngành du lịch và giáo dục tại Australia, hiện vẫn chưa có dự đoán nào tới nền kinh tế sau khi vụ việc nêu trên diễn ra. 

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu