Biden chính thức được đề cử là ứng viên tổng thống

Cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden được đảng Dân chủ đề cử là ứng viên tổng thống trong đêm thứ hai hội nghị quốc gia của đảng này.

Trong cuộc bỏ phiếu diễn ra trực tuyến do đại dịch Covid-19 tối 18/8, 50 bang và 7 vùng lãnh thổ của Mỹ công bố phiếu bầu ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ, người đối đầu với Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử tháng 11 tới. Kết quả cho thấy cựu phó tổng thống Joe Biden dẫn đầu và người đứng thứ hai là thượng nghị sĩ Bernie Sanders.

"Từ tận đáy lòng, tôi cảm ơn tất cả mọi người rất nhiều, điều này có ý nghĩa rất lớn đối với tôi và gia đình. Hẹn gặp lại mọi người vào thứ 5", Biden, 77 tuổi, phát biểu qua một video sau khi cuộc bỏ phiếu hoàn tất, đề cập thời điểm ông phát biểu bế mạc hội nghị quốc gia đảng Dân chủ. Vợ ông cùng các cháu đứng cạnh khi Biden phát biểu.

Việc đề cử mang tính hình thức vì Biden đã giành được đa số phiếu trong hơn 3.900 nghị sĩ hồi tháng 6.
Trong hai đêm hội nghị vừa qua, các nghị sĩ đảng Dân chủ tiến cử Biden như một người có thể lãnh đạo đất nước thoát khỏi đại dịch Covid-19, tình trạng kinh tế trì trệ và những cuộc biểu tình sắc tộc lan rộng trên toàn quốc.

"Joe Biden chưa bao giờ quên mình đến từ đâu. Ông ấy được nâng đỡ bởi đức tin của chính mình và gia đình khi ông trải qua những thời điểm khó khăn nhất. Ông ấy có tình yêu thương và lòng trắc ẩn cho thời điểm này", thượng nghị sĩ Chris Coons nói. Coons là bạn thân của Biden và đã thay thế ông tại Thượng viện khi Biden trở thành phó tổng thống.

Cựu tổng thống Jimmy Carter nói rằng Biden có kinh nghiệm, bản lĩnh và sự lịch thiệp "để mang chúng ta lại gần nhau và khôi phục sự vĩ đại của nước Mỹ". "Chúng ta xứng đáng có một người chính trực, có óc phán đoán, trung thực và công bằng, một người cam kết những gì tốt nhất cho người dân Mỹ", ông Carter cho hay.

Theo một cuộc thăm dò toàn quốc do RealClearPolitics thực hiện, Biden đang dẫn trước Trump 7,7 điểm phần trăm, thấp hơn so với mức chênh lệch 10,2 hồi cuối tháng 6. Ứng viên đảng Dân chủ cũng dẫn trước từ 5 điểm trở lên ở các bang chiến trường như Michigan, Wisconsin, Pennsylvania và Florida. Ông dẫn trước 2 điểm ở Arizona.

Biden đang bám sát Trump ở các bang Tổng thống phải thắng, gồm những bang có truyền thống ủng hộ đảng Cộng hòa như Texas, Georgia và những bang Trump thắng dễ dàng trong cuộc bầu cử năm 2016 như Ohio, Iowa.

Tuy nhiên, đảng Dân chủ vẫn còn 78 ngày trước cuộc bầu cử. Ký ức về thất bại của Hillary Clinton trước Trump vẫn ám ảnh. Các nghị sĩ Dân chủ lo ngại Dịch vụ Bưu chính Mỹ sẽ không thể xử lý lượng thư tăng đột biến do bỏ phiếu qua thư và những người không đi bỏ phiếu.

Nước Mỹ cũng đang phải vật lộn với bối cảnh kinh tế, chính trị vô cùng biến động do đại dịch Covid-19, bất ổn kinh tế và các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu