Biểu tình đẩy nhanh đợt bùng phát thứ hai ở Mỹ

(Ngày Nay) - 22 tiểu bang của nước Mỹ đang báo động về số ca mắc COVID-19 tăng vọt trong bối cảnh làn sóng biểu tình lan rộng trên toàn quốc.


Trong khi các bang đang dỡ bỏ nhiều hạn chế hơn và nhiều người Mỹ đổ ra đường để tham gia phong trào biểu tình, gần một nửa các bang của Mỹ đang ghi nhận nhiều các ca mắc COVID-19 mới.

Theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins, hơn 1.9 triệu người Mỹ đã bị nhiễm bệnh và hơn 110.000 người đã chết chỉ sau hơn 4 tháng.

Trên toàn quốc, 22 tiểu bang đang ghi nhận sự gia tăng của các ca bệnh. Trong khi đó khoảng 20 tiểu bang khác đang chứng kiến sự sút giảm và 8 tiểu bang đang giữ mức ổn định.

Florida là một trong những bang có số ca mắc mới lớn nhất trên nước Mỹ. Số trường hợp mới được báo cáo mỗi ngày đã tăng trung bình khoảng 46% trong tuần qua, khi bang này đang trong giai đoạn hai để mở cửa hoàn toàn.

Không loại trừ khả năng các cuộc biểu tình đã tạo điều kiện cho đợt bùng phát thứ hai quay trở lại sớm hơn dự định.

Hôm Chủ nhật, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ cho biết đang theo dõi chặt chẽ các cuộc biểu tình.

Giám đốc CDC - Tiến sĩ Robert Redfield, cho biết hồi đầu tháng này rằng những người biểu tình nên tiến hành làm xét nghiệm COVID-19.

"Tôi thực sự nghĩ rằng có một nguy cơ các biểu tình trở thành nơi gieo rắc mầm bệnh", đặc biệt là ở các khu vực đô thị nơi đã có sự lây truyền đáng kể, Redfield nói.

Hết nguồn cung thuốc điều trị

Tiến sĩ Robert Kadlec, một quan chức của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ, cho biết nguồn ccung remdesivir, loại thuốc duy nhất có tác dụng chống lại COVID-19, sẽ hết vào cuối tháng.

Lô thuốc cuối cùng của chính phủ Mỹ sẽ được gửi vào ngày 29/6. Gilead Science, công ty sản xuất thuốc, đang nỗ lực để sản xuất thêm, nhưng không rõ số lượng sẽ là bao nhiêu.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đã cấp phép khẩn cấp cho remdesivir vào tháng trước.

“Chính phủ đã cố gắng để giúp Gilead vượt qua một số thách thức trong chuỗi cung ứng về nguyên liệu thô và có thể đẩy nhanh quá trình sản xuất", ông Kadlec nói.

Nhưng "bất kể nguồn cung có thể là gì, có thể không đủ thuốc cho tất cả những người cần tới nó."

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu