Bộ trưởng Hàn Quốc nói Chủ tịch Triều Tiên chỉ đang tránh dịch

(Ngày Nay) - Theo khẳng định của Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kim Yeon-chul, nhà lãnh đạo Triều Tiên dường như đang tránh dịch COVID-19 hơn là nằm điều trị sau khi thực hiện thủ thuật tim mạch.
Báo nói Ngày Nay

Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã vắng mặt trong các nghi lễ công khai nhân kỷ niệm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành - một động thái chưa từng có và sau đó hoàn toàn biến mất khỏi truyền thông. Điều này làm dấy lên nghi vấn về tình hình sức khỏe của ông Kim Jong-un.

Mặc cho đồn đoán của truyền thông phương Tây, phía chính phủ Hàn Quốc khẳng định nhà lãnh đạo miền Bắc vẫn khỏe mạnh, cũng như không phát hiện bất kỳ động tĩnh bất thường nào của quân đội Triều Tiên.

"Triều Tiên chưa tuyên bố bất kỳ ca nhiễm COVID-19 nào, nhưng nước này đã thực hiện các biện pháp quyết liệt nhằm chống dịch, sự vắng mặt của Kim Jong-un không phải là điều lạ lùng", Bộ trưởng Kim Yeon-chul phát biểu trước quốc hội. "Đúng là ông ấy chưa bao giờ bỏ lỡ ngày kỷ niệm 15/4 nào kể từ khi lên nắm quyền, nhưng nhiều sự kiện bao gồm lễ kỷ niệm và một bữa tiệc đã bị hủy vì lo ngại về dịch bệnh".

Vị quan chức nhấn mạnh rằng kể từ giữa tháng 1 đã có ít nhất 2 lần ông Kim vắng mặt trước truyền thông trong vòng 20 ngày. "Tôi không nghĩ đây là điều bất thường, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh".

Đầu tuần này, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố mình biết về tình trạng của ông Kim Jong-un nhưng từ chối tiết lộ thêm.

"Tôi biết về tình hình sức khỏe của Kim Jong-un. Nhưng mọi người sẽ biết điều này trong tương lai không xa", ông Trump nói.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết hôm thứ Ba rằng ông đã nhận được các thông tin về nhà lãnh đạo Triều Tiên, cũng như quan tâm tới những diễn biến tiếp theo trong tương lai.

Triều Tiên đã hủy bỏ một số sự kiện lớn, cũng như áp dụng các biện pháp phong tỏa và kiểm dịch biên giới trong nỗ lực ngăn chặn sự bùng phát của dịch COVID-`19.

"Nếu Kim Jong-un trốn khỏi công chúng vì lo ngại dịch bệnh, điều này chỉ ra lỗ hổng trong công tác tuyên truyền của chính phủ Triều Tiên về công tác phòng, chống dịch. Nếu chỉ đơn giản muốn tránh nhiễm bệnh, truyền thông nước này chỉ cần công bố các hình ảnh về một nhà lãnh đạo khỏe mạnh", theo Chad O'Carroll, CEO của tổ chức Korea Risk Group chuyên nghiên cứu Triều Tiên.

Mới đây, vệ tinh 38 North chuyên giám sát Triều Tiên đã chụp lại hình ảnh đoàn tàu bọc thép của ông Kim Jong-un tại thành phố ven biển Wonsan.

Dù xuất hiện lần cuối vào ngày 11/4, Chủ tịch Kim Jong-un vẫn được truyền thông Triều Tiên đề cập trong các hoạt động phúc đáp thư và gửi lời chúc tới người dân.

"Điều đó cho thấy ông ấy vẫn đang thực hiện nhiệm vụ của mình", Bộ trưởng Kim Yeon-chul khẳng định.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu