Cảnh báo cấp độ 2, Trung Quốc phong tỏa một phần Bắc Kinh

(Ngày Nay) - Với 137 ca nhiễm vào tối thứ Ba, các chuyến bay đến và đi tại Bắc Kinh đều bị hủy, trường học tạm đóng cửa, người dân được khuyến cáo ở trong nhà và không rời khỏi thành phố.

Trong cuộc họp báo tối thứ Ba, một quan chức Bắc Kinh tuyên bố thành phố đã được nâng mức cảnh báo lên cấp độ 2 trong bối cảnh ổ dịch tại khu chợ Tân Phát Địa bùng phát.

Được biết, chính quyền thành phố vừa mới hạ mức cảnh báo cấp độ 2 chưa đầy hai tuần trước.

Vào sáng thứ Tư, Bắc Kinh đã ghi nhận thêm 31 trường hợp nhiễm COVID-19 trong ngày 16/6, nâng tổng số ca nhiễm của thành phố lên 137 trường hợp. Theo ủy ban y tế địa phương, đã có tổng cộng 8 trong tổng số 16 quận ở Bắc Kinh có trường hợp mắc bệnh.

Cảnh báo cấp độ 2, Trung Quốc phong tỏa một phần Bắc Kinh - ảnh 1

Người dân Bắc Kinh xếp hàng chờ làm xét nghiệm. Ảnh: Reuters

"Bắc Kinh đang ở trong một tình huống nghiêm trọng khi cố gắng ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh trong thành phố và đất nước", ông Chen Bei, một quan chức cấp cao của thành phố, cho biết. "Một cuộc điều tra sơ bộ cho thấy cụm bệnh này xuất phát từ sự lây truyền từ người sang người và các vật thể nhiễm mầm bệnh trong môi trường".

Tờ People's Daily đưa tin 1.255 chuyến bay đã bị hủy tại hai sân bay Bắc Kinh, chiếm 2/3 tổng số chuyến bay. Hành khách đã đặt sẽ được hoàn trả vé mà không mất phí.

Tất cả người dân ở những khu vực có nguy cơ mắc bệnh cao sẽ phải đi làm xét nghiệm và ở trong nhà. Chính quyền sẽ lập các trạm gác để không cho người lạ tiếp cận các khu vực này.

Tất cả các trường học chuyển sang hình thức học online còn các tụ điểm giải trí buộc phải đóng cửa.

Ngoài ra, các cơ quan và doanh nghiệp được khuyến cáo sắp xếp chỗ ngồi cho nhân viên để đảm bảo khoảng cách an toàn hoặc cho làm việc tại nhà.

"Không được rời Bắc Kinh trừ khi cần thiết", ông Chen khẳng định và cho biết trong trường hợp bất khả kháng thì cần phải làm xét nghiệm.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu