Cảnh sát bắn Rayshard Brooks bị cáo buộc giết người

(Ngày Nay) - Một cựu cảnh sát Atlanta đã bị buộc tội giết người và một sĩ quan khác phải đối mặt với cáo buộc nhẹ hơn trong vụ án bắn chết một thanh niên da màu vào tuần trước, công tố viên quận Georgia cho biết hôm thứ Tư.

Cái chết của Brooks tại Atlanta như "đổ thêm dầu vào lửa" khi nước Mỹ đang bị cuốn vào vòng xoáy biểu tình đòi cải cách hệ thống cảnh sát và xóa bỏ nạn phân biệt chủng tộc sau sự ra đi của George Floyd.

Brooks, cha của một bé gái 3 tuổi, "không tỏ ra mình là một mối đe dọa, không có bất kỳ thái độ hung hăng nào cũng như không đe dọa tới tính mạng hoặc làm bị thương" hai viên cảnh sát vào lúc bị bắt giữ, luật sư quận Fulton Paul Howard phát biểu trước báo giới.

"Garrett Rolfe - viên cảnh sát bắn Brooks, đã đối mặt với 11 cáo buộc bao gồm giết người nghiêm trọng, tấn công bằng vũ khí chết người và vi phạm lời thề của sở cảnh sát", ông Howard nói.

Với những tội danh trên, Rolfe nhiều khả năng đối diện với án tù và nặng nhất là tử hình, luật sư Howard nói thêm. Giết người nghiêm trộng là một tội danh có thể được đưa ra khi một người giết người khác trong quá trình phạm tội nghiêm trọng khác.

Devin Brosnan - viên cảnh sát còn lại, bị buộc tội tấn công và vi phạm lời thề của sở cảnh sát, Howard nói thêm. Brosnan, người đã được chuyển sang làm công việc hành chính, sẽ hợp tác với các công tố viên khi vụ án được xét xử.

Gia đình Brooks tỏ ra hài lòng trước các cáo buộc nhắm vào hai viên cảnh sát. Tomika Miller - vợ của Brooks, nói với các báo giới: "Tôi thực sự đau lòng, và tất cả những gì tôi có thể mong đó là chồng tôi cũng có mặt ở đây lúc này".

Luật sư Howard cho biết Brooks đã chạy khỏi các cảnh sát và cách xa hơn 5,5 m khi Rolfe bắn anh ta hai phát vào lưng bằng khẩu súng ngắn Glock 9mm, với một trong những viên đạn xuyên qua trái tim nạn nhân.

"Tôi hạ được hắn rồi", Rolfe nói trên bộ đàm sau khi nổ súng, và đá vào người nạn nhân hai lần để xác nhận còn Brosnan đã đứng trên vai Brooks vào lúc đó. Đáng chú ý cả hai viên cảnh sát đều không gọi xe cứu thương ngay lập tức.

Toàn bộ sự việc xảy ra khi nhà hàng Wendy ở thành phố Atlanta gọi cho cảnh sát để báo cáo về một người đàn ông da màu - Rayshard Brooks, đang ngủ trong chiếc xe chắn lối vào nhà hàng. Sau khi cảnh sát có mặt, Brooks đã ra khỏi xe và có biểu hiện tỉnh táo, nhưng khi một sĩ quan định bắt giữ thì người này đã chống chế quyết liệt.

Brooks sau đó đã vùng chạy được khỏi hai viên cảnh sát với một khẩu súng điện trên tay, khi bị viên cảnh sát Rofle truy đuổi thì Brooks đã chĩa súng về phía sau trước khi bị bắn gục.

"Các quy tắc của cảnh sát Atlanta không cho phép một sĩ quan bắn nghi phạm, ngay cả là súng điện", luật sư Howard khẳng định. "Vì vậy anh ta chắc chắn không thể nổ súng vào một người đang chạy trốn".

Cái chết của Brooks đã gây ra các cuộc biểu tình ở Atlanta. Nhà hàng Wendy đã bị thiêu rụi như một hành vi trả đũa của đám đông.

Sau vụ giết người, Thị trưởng Atlanta Keisha Bottoms tuyên bố cải cách trong sở cảnh sát, còn cảnh sát trưởng Erika Shields cũng đã tuyên bố từ chức ngay sau vụ việc.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu