Cảnh sát giết George Floyd được bảo lãnh 1 triệu USD

(Ngày Nay) - Cựu cảnh sát bị buộc tội sát hại George Floyd đã được tại ngoại sau khi trả khoản tiền bảo lãnh lên tới 1 triệu USD, ngay sau đó thống đốc bang Minnesota đã huy động lực lượng an ninh để phòng ngừa các cuộc biểu tình.

Theo các tài liệu của tòa án, cựu cảnh sát Derek Chauvin đã nộp khoản tiền 1 triệu USD và được phóng thích khỏi nhà tù của bang ở Oak Park Heights.

George Floyd, một người đàn ông da đen tại Minneapolis, đã chết ngày 25/5 sau khi bị Derek Chauvin ghì cổ tới mức nghẹt thở. Cái chết của Floyd đã thổi bùng lên phong trào "Black Lives Matter" trên khắp thế giới.

Chauvin và 3 sĩ quan khác đã bị sa thải. Cựu cảnh sát 44 tuổi này đã bị buộc tội giết người cấp độ hai, giết người cấp độ ba và ngộ sát.

Khi biết tin Chauvin được thả, Thống đốc Tim Walz đã huy động hơn 100 người từ Lực lượng Vệ binh Quốc gia để đảm bảo trật tự đề phòng tình trạng biểu tình có thể bùng phát.

Vào tối thứ Tư, hàng trăm người đã xuống đường ở nam Minneapolis, đám đông diễu hành qua nhiều dãy phố và chặn một ngã tư và hô vang khẩu hiệu: "Không có công lý, Không có hòa bình - Hãy truy tố cảnh sát."

Các luật sư của gia đình Floyd đã đưa ra một tuyên bố cho biết việc thả Derek Chauvin “là một lời nhắc nhở đau đớn” rằng gia đình thân chủ họ còn lâu mới có được công lý.

“Hệ thống tố tụng đã có lợi cho Chauvin và mang lại cho anh ta sự tự do trong thời gian chờ xét xử. Ngược lại, George Floyd đã bị từ chối, khi cuộc đời của anh ấy chấm dứt chỉ vì một tờ 20 USD. Không có lời buộc tội, không bị bắt, không có điều trần, không có bảo lãnh. Chỉ có hành quyết", phía luật sư của gia đình Floyd lên tiếng.

Hiện chưa rõ số tiền bảo lãnh Derek Chauvin bắt nguồn từ đâu. Tại bang Minnesota, để được phóng thích thì bị đơn được yêu cầu phải trả 10% tiền bảo lãnh, trong trường hợp này là 100.000 USD, cho công ty bán trái phiếu tại ngoại.

Sau đó, công ty và bị đơn tìm cách thu xếp tài sản thế chấp để hoàn trả toàn bộ hoặc một phần số tiền trái phiếu còn lại.

Để được tại ngoại, Chauvin có thể nộp 1 triệu USD nhưng đi kèm các điều kiện và 1,25 triệu USD mà không đi kèm các điều kiện.

Theo các điều kiện được trả tự do, Chauvin phải tham dự tất cả các buổi hầu tòa, không được tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp - kể cả tiếp xúc trên mạng xã hội, với bất kỳ thành viên nào trong gia đình Floyd, không được làm việc trong cơ quan thực thi pháp luật hoặc an ninh, và không được sở hữu bất kỳ vũ khí hoặc đạn dược nào.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu