Cảnh sát khắp nước Mỹ từ chức

(Ngày Nay) - Kể từ khi George Floyd qua đời từ 3 tuần trước, vai trò của hệ thống tư pháp hình sự đã trở thành chủ đề hàng đầu của dư luận Mỹ với hàng ngàn người kêu gọi sự thay đổi sâu rộng trong hệ thống trị an của đất nước này.

Những người biểu tình đã kêu gọi các nhà lãnh đạo công truy tố những viên cảnh sát có liên quan và giảm chi phí hoạt động của các sở cảnh sát.

Nhiều nhà lãnh đạo đã phản hồi và đưa các điều lệnh mới nhằm thay đổi hệ thống trị an, đồng thời hứa hẹn sẽ phản ứng nhanh hơn trước những vụ bạo lực do cảnh sát gây ra.

Trong khi đó, bong bóng giận dữ vẫn đang căng phồng trên khắp nước Mỹ. Nhiều sở cảnh sát đang phải đối mặt với khủng hoảng và một số sĩ quan đã chọn cách ra đi.

Minneapolis

Tại thành phố Minneapolis, ít nhất 7 viên cảnh sát đã từ chức khi các cuộc biểu tình nổ ra sau cái chết của Floyd vào cuối tháng 5. Thêm vào đó, theo phát ngôn viên của thành phố, có rất nhiều sĩ quan khác cũng đang chờ đơn từ chức của mình được xử lý.

Số sĩ quan từ chức nêu trên không bao gồm những người có liên quan tới cái chết của George Floyd và đã bị sa thải, phát ngôn viên của thành phố Casper Hill cho hay.

Các thành viên của sở cảnh sát cũng đang không ngừng lên án hành động của cựu sĩ quan Derek Chauvin - người đã gây ra cái chết của Floyd.

"Derek Chauvin là một sự thất bại về phẩm giá con người khi đã tước sinh mạng của George Floyd. Hắn không phải là đội của chúng tôi," các sĩ quan của sở cảnh sát Minneapolis viết trong một lá thư.

Atlanta 

Thành phố Atlanta đã trở thành tâm điểm của các cuộc biểu tình sau khi một người đàn ông da màu có tên Rayshard Brooks bị cảnh sát bắn chết vào tối thứ Sáu tuần trước. Sau cái chết của Brooks, cảnh sát trưởng Atlanta đã từ chức và viên cảnh sát chịu trách nhiệm trước vụ việc đã bị sa thải. Viên cảnh sát còn lại tham gia vào vụ việc hiện đang bị giám sát.

Cảnh sát khắp nước Mỹ từ chức  - ảnh 1

 Người biểu tình đối đầu với cảnh sát Atlanta trước nhà hàng Wendy nơi Rayshard Brooks bị bắn. Ảnh: The New York Times

Sở cảnh sát Atlanta cũng đã ghi nhận có 8 sĩ quan đã từ chức trong tháng này.

"Dữ liệu nhân sự của chúng tôi cho thấy rằng cứ trong năm 2020 thì mỗi tháng có từ 2 đến 6 sĩ quan từ chức", sở cảnh sát Atlanta cho biết.

South Florida

Tại South Florida, 10 sĩ quan thuộc đơn vị đặc nhiệm SWAT của thành phố đã từ chức vì lo ngại về sự an toàn của bản thân. Họ cảm thấy "bị hạn chế bởi việc chính trị hóa các chiến thuật."

Các sĩ quan kể trên đã gửi thư cho cảnh sát trưởng thành phố Hallandale Beach Sonia Quinones, nói rằng họ "được trang bị một cách thiếu thốn, và thường xuyên bị hạn chế bởi việc chính trị hóa các chiến thuật của mình đến mức sự an toàn của các thành viên của đội bị hạ xuống hơn cả chó đặc nhiệm."

Các sĩ quan kể trên cũng nói rằng họ không hài lòng sau khi các cấp chỉ huy quỳ xuống với người biểu tình vào hôm thứ Hai vừa qua.

"Cho đến khi những điều kiện và nỗi bức xúc này được giải quyết, chúng tôi không thể có đủ sự tập trung để hoàn thành nhiệm vụ của mình một cách an toàn và hiệu quả, khi mà bản thân và gia đình mình đang chịu rủi ro," các viên sĩ quan viết trong một bức thư chung.

Cảnh sát trưởng Hallandale Beach đã trả lời với giới báo giới rằng ông "vô cùng thất vọng" trước quyết định của các viên cảnh sát kể trên.

Buffalo

Cảnh sát khắp nước Mỹ từ chức  - ảnh 2

 Video ghi lại hình ảnh hai viên cảnh sát xô ngã một người biểu tình 75 tuổi tại thành phố Buffalo, New York. Ảnh: reason

Tại thành phố Buffalo, tiểu bang New York, gần 60 sĩ quan cảnh sát đã từ chức sau khi 2 sĩ quan khác bị đình chỉ vì xô ngã một người biểu tình 75 tuổi. 

"57 viên cảnh sát đã từ chức vì những đối xử đối với 2 thành viên trong đội của họ, những người chỉ đơn giản là đã thực hiện mệnh lệnh mà mình được giao", chủ tịch Hiệp hội Buffalo Police Benevolent Association cho hay.

 

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu