Châu Âu chia rẽ về mở cửa biên giới cho các nước vẫn còn dịch COVID-19

Các nước thành viên trong Liên minh châu Âu (EU) đang chia rẽ về việc liệu có tiếp tục cấm du khách đến từ các nước đang chống chọi với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 hay không trong bối cảnh EU dự định mở lại các đường biên giới châu Âu từ ngày 1/7. 

Sau một loạt các cuộc đàm phán kéo dài nhiều ngày qua, ngày 26/6, các nhà ngoại giao EU vẫn thống nhất được tiêu chí để mở lại biên giới, do một số nước lo ngại về độ chính xác con số lây nhiễm mà một số nước khác thông báo. Tuy nhiên, Hy Lạp, Tây Ban Nha, Pháp và một số nước châu Âu khác vốn phụ thuộc vào ngành du lịch lại hy vọng vớt vát được phần nào, ít nhất là kỳ nghỉ Hè này và mở cửa cho du khách trong bối cảnh nền kinh tế nước này đang rơi tự do. Một nhà ngoại giao châu Âu nhận định những nước phụ thuộc nhiều vào ngành du lịch, muốn mở cửa biên giới càng sớm càng tốt

Kể từ giữa tháng Ba vừa qua, các hoạt động đi lại không thiết yếu tới EU đã bị cấm. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh thuyên giảm, ít nhất là ở châu Âu, nên các nước EU dự định từ ngày 1/7 sẽ bãi bỏ dần các biện pháp hạn chế đi lại được áp đặt nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19. 

Hy Lạp đã mở cửa trở lại các sân bay để đón du khách đến từ một vài nước ngoài châu Âu như Trung Quốc, Hàn Quốc trong khi các nước khác sẽ đưa ra quyết định của riêng mình. Theo người phát ngôn Chính phủ Tây Ban Nha Maria Jesus Montero, các nước thành viên EU cần đạt một thỏa thuận về vấn đề này để tránh nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại. Bà kêu gọi các nước nhanh chóng đạt được thỏa thuận về vấn đề này trước ngày 1/7. 

Một số nước thành viên EU muốn hạn chế mở cửa đối với những nước mà tình hình dịch bệnh "khả quan hơn", tức là có số ca mắc COVID-19 từ 16 ca trở xuống/100.000 dân trong vòng hai tuần qua. Nếu tiêu chí này được thống nhất và nếu các nước thành viên nhất trí rằng báo cáo về số ca lây nhiễm và tử vong do COVID-19 của các nước khác là chính xác thì du khách đến từ Mỹ, Brazil và Canada sẽ vẫn bị cấm nhập cảnh vào EU trong khi du khách đến từ Trung Quốc, Nhật Bản, Australia, Maroc, Venezuela, Ấn Độ, Cuba và các nước vùng Balkan được chào đón. 

Tuy nhiên, tiêu chí dựa trên tình hình dịch bệnh này mâu thuẫn với địa chính trị, với một số nước miễn cưỡng cấm du khách Mỹ song lại đón chào du khách Trung Quốc, nơi bùng phát dịch bệnh. Mỹ hiện vẫn là nước chịu tác động mạnh nhất của dịch COVID-19 với hơn 121.000 ca tử vong trong số 2.506.370 ca mắc bệnh trong khi châu Âu tin rằng họ đã vượt qua giai đoạn đỉnh dịch.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu