Chi phí điều trị COVID-19 của ông Trump hết bao nhiêu?

(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trải qua 3 ngày trong bệnh viện, ông được tiến hành làm xét nghiệm liên tục cũng như sử dụng các loại thuốc điều trị kháng thể tốt nhất cũng như di chuyển bẳng trực thăng.

Để được hưởng các ưu đãi đặc biệt như ông Trump, một bệnh nhân bình thường sẽ phải bỏ ra 100.000 USD, ngay cả khi bảo hiểm y tế đã gánh một phần chi phí.

Đã có gần nửa triệu bệnh nhân mắc COVID-19 nhập viện trên khắp nước Mỹ. Chỉ tính riêng các chi phí xét nghiệm đã ngốn hàng nghìn đô la, chưa kể hóa đơn viện phí. Nhiều người muốn đi làm hoặc di chuyển sẽ buộc phải tiến hành xét nghiệm liên tục, chính quy định này đã làm đội giá hóa đơn y tế.

Các công ty bảo hiểm thường sẽ chi trả tiền cho các xét nghiệm COVID-19 khi bác sĩ yêu cầu, nhưng đó là khi người làm xét nghiệm là bệnh nhân.

Chính quyền Trump đã làm rõ điều đó vào tháng 6, khi ban hành hướng dẫn nêu rõ rằng các công ty bảo hiểm không phải trả tiền cho “các xét nghiệm để sàng lọc sức khỏe và an toàn nói chung tại nơi làm việc”.

Thay vào đó, người dân cần phải tự trả tiền để làm xét nghiệm. Một số công ty có thể đài thọ chi phí này hoặc người lao động phải tìm tới những điểm xét nghiệm miễn phí.

Làm xét nghiệm COVID-19 tại Mỹ rất tốn kém. Mặc dù giá thông thường chỉ rơi vào 100 USD, nhưng một phòng cấp cứu ở Texas đã tính phí tới 6.408 USD nếu bệnh nhân phải làm xét nghiệm nhanh.

Theo công ty dữ liệu y tế Castlight, chỉ 2,4% các cuộc xét nghiệm COVID-19 được lập hóa đơn cho các công ty bảo hiểm khiến nhiều bệnh nhân phải chịu trách nhiệm thanh toán một phần. Với 108 triệu ca xét nghiệm được thực hiện ở Mỹ cho tới nay, chi phí mà người dân bỏ ra là hết sức lớn.

Marta Bartan, làm nghề nhuộm tóc ở thành phố New York, cho biết cô cần có giấy xét nghiệm để được đi làm trở lại. Bartan đã nhận được hóa đơn 1.394 USD từ bệnh viện nơi cô làm xét nghiệm.

“Tôi rất bối rối. Ban đầu tôi cứ nghĩ là sẽ miễn phí, nhưng họ lại tính hóa đơn lên gần 1.400 USD", người phụ nữ tỏ ra bất bình.

Ngoài chi phí xét nghiệm, người bệnh mắc COVID-19 cũng không khoi lo lắng khi nhìn hóa đơn phải chi trả cho tiền thuốc điều trị.

Một lộ trình sử dụng Remdesivir, một phương thuốc điều trị COVID-19, sẽ có giá 3,120 USD nếu bệnh nhân có bảo hiểm tư hoặc 2,340 USD với các chương trình bảo hiểm công như Medicare và Medicaid.

Chii phí trung bình cho một lần nhập viện để điều trị COVID-19 cho một bệnh nhân trên 60 tuổi là 61.912 USD, theo một cơ sở dữ liệu yêu cầu, FAIR Health

Con số đó bao gồm bất kỳ dịch vụ chăm sóc y tế nào trong thời gian nằm viện, chẳng hạn như lần khám tại phòng cấp cứu dẫn đến nhập viện hoặc thuốc do bệnh viện cung cấp.

Đối với bệnh nhân có bảo hiểm, giá đó thường sẽ được thương lượng thấp hơn, tùy vào chế độ mà bệnh nhân được hưởng. FAIR Health ước tính rằng số tiền trung bình phải trả là 31,575 USD.

Tuy nhiên, bệnh nhân không có bảo hiểm có thể phải chịu toàn bộ viện phí và không được giảm giá. Nhận thức được vấn đề, chính quyền Trump đã thành lập một quỹ để trang trải chi phí xét nghiệm và điều trị COVID-19.

Rủi ro thanh toán lớn nhất đối với một bệnh nhân được điều trị tương tự như Trump có lẽ sẽ đến từ việc đi trực thăng đến bệnh viện.

Theo một nghiên cứu trên tạp chí Health Affairs được công bố năm nay, mức phí trung bình cho một chuyến trực thăng cấp cứu là 38.770 USD.

Tổng thống Trump đã ca ngợi chất lượng chăm sóc y tế mà ông nhận được tại Trung tâm Y tế Quân đội Quốc gia Walter Reed, cũng như tuyên bố người Mỹ không nên lo lắng về dịch bệnh. “Đừng sợ COVID-19. Đừng để nó chi phối cuộc sống của bạn", ông Trump nói trước khi ra viện hôm thứ Hai.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu