Chủ tịch Hạ viện Mỹ muốn dỡ bỏ tượng các tướng lĩnh miền Nam

(Ngày Nay) - Vào thứ Tư vừa qua, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã kêu gọi dỡ bỏ các bức tượng của 11 tướng lĩnh thuộc Liên minh miền Nam trong cuộc Nội chiến Mỹ.

“Đây là tượng đài của những người đã mở đường cho sự bạo tàn và man rợ đã kéo theo nạn phân biệt chủng tộc dai dẳng. Chúng đại diện cho những ý tưởng đó”, bà Pelosi viết trong một bức thư gửi tới một ủy ban lưỡng đảng.

“Những bức tượng này thể hiện lòng tôn kính dành cho sự thù hằn mà không phải những di sản,” Chủ tịch hạ viện Mỹ nói. “Chúng phải được dỡ bỏ.”

Tượng của nhiều nhân vật đã từng cố gắng ly khai khỏi Hợp Chủng quốc Hoa Kỳ trong cuộc Nội chiến Mỹ hiện vẫn đang được đặt tại Điện Capitol.

Thứ nhất là bức tượng đồng của Jefferson Davis, Tổng thống của chính phủ Liên minh miền Nam, và bức tượng đá hoa của Alexander Stephens, người từng làm phó thủ tướng của khối Liên Minh.

Tượng của cặp đôi mà bà Pelosi cho là những kẻ phản quốc, được đặt ngay tại Hội trường quốc gia, vốn là một địa điểm du lịch nổi tiếng ở Điện Capitol.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ cũng đã trích dẫn lại một câu trong bài phát biểu của Alexander Stephens vào năm 1861. Trong đó, Phó Tổng thống chỉ ra rằng sự thành lập của Liên Minh niềm Nam là dựa trên “sự thật tối hậu rằng người da đen không bình đẳng với người da trắng.”

Bà Pelosi hiện đã viết một bức thư Ủy ban Liên hợp về Thư viện Mỹ nhằm đề đạt vấn đề này.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu