Chủ tịch Kim Jong-un hạn chế xuất hiện trước công chúng

(Ngày Nay) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã giảm thiểu các lần xuất hiện trước công chúng trong 2 tháng qua, lần gần nhất ông Kim tham dự một sự kiện đã là 3 tuần trước.


Báo nói Ngày Nay

Việc nhà lãnh đạo Kim Jong-un thường xuyên vắng mặt trùng với thời điểm Triều Tiên áp dụng các biện pháp kiểm dịch COVID-19, mặc dù nước này tuyên bố chưa phát hiện bất kỳ ca nhiễm nào. Việc ông Kim né tránh ống kính truyền thông vào cuối tháng 4 đã làm nảy sinh nhiều suy đoán về tình trạng sức khỏe nghiêm trọng của Chủ tịch Triều Tiên.

Ông Kim đã xuất hiện công khai 4 lần vào tháng Tư và cho đến nay vào tháng 5, so với 27 lần trong cùng kỳ năm ngoái, theo một thống kê của Chad O’Carroll - CEO của Korea Risk Group, một tổ chức nghiên cứu Triều Tiên.

Là một nhà lãnh đạo có quyền lực gần như tuyệt đối đối với 25,5 triệu dân và chi phối kho vũ khí hạt nhân khổng lồ, sức khỏe và nơi ở của Chủ tịch Kim Jong-un thường được truyền thông quốc tế theo sát.

Tuy nhiên, truyền thông Triều Tiên luôn giữ trạng thái tuyệt giao với cộng đồng quốc tế và các nguồn tin độc lập tại nước này gần như không tồn tại, do đó những thông tin về nhà lãnh đạo này luôn chỉ ở mức độ phỏng đoán hoặc tin đồn.

Vào cuối tháng 4, các quan chức Hàn Quốc cho biết việc ông Kim “mất tích” khỏi truyền thông là để tránh sự lây lan của dịch COVID-19. Triều Tiên đã hủy bỏ hoặc hoãn các sự kiện hoặc chương trình có đông người tụ họp để đảm bảo tình hình sức khỏe cho nhà lãnh đạo.

Khi được hỏi về sự vắng mặt của ông Kim Jong-un, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết vẫn đang theo dõi tình hình, cũng như thừa nhận tung tích của nhà lãnh đạo này luôn nằm ngoài sự hiểu biết của công chúng.

Trích dẫn nguồn tin từ một quan chức Hàn Quốc, tờ JoongAng Ilbo cho biết ông Kim có thể đang thực hiện nhiệm vụ của mình từ một biệt thự nghỉ mát ở thành phố ven biển Wonsan.

“Hoặc nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng có thể chỉ đơn giản là tập trung vào một số mục tiêu kinh tế và chính trị trong nước mà ông đã vạch ra trước khi cuộc khủng hoảng COVID-19 xảy ra”, theo Rachel Minyoung Lee, nhà phân tích tình báo Triều Tiên thuộc chính phủ Mỹ.

“Dịch bệnh COVID-19 vẫn còn là một mối quan tâm lớn đối với Triều Tiên, nhưng mức độ phủ sóng của nó trên truyền thông nhà nước đã giảm trong tháng qua, vì vậy tôi không nghĩ đây là mối bận tâm lớn của chính phủ Triều Tiên”, Lee nói.

Lần gần nhất ông Kim xuất hiện trên truyền thông là vào hôm 1/5, khi nhà lãnh đạo tham dự lễ khánh thành một nhà máy phân bón.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu