Chủ tịch Tập Cận Bình: 'Trung Quốc không muốn có Chiến tranh Lạnh'

(Ngày Nay) - Phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm thứ Ba, ông Tập Cận Bình khẳng định rằng Trung Quốc “không có ý định gây chiến với Chiến tranh Lạnh hay Chiến tranh Nóng với bất kỳ quốc gia nào".

“Chúng tôi sẽ tiếp tục thu hẹp sự khác biệt và giải quyết tranh chấp với những nước khác thông qua đối thoại và thương lượng. Chúng tôi sẽ không tìm cách phát triển bản thân hoặc tham gia vào trò chơi có tổng bằng không”, ông Tập tuyên bố.

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc hiện đã lên đến đỉnh điểm vì đại dịch COVID-19, trong bối cảnh phía Bắc Kinh đang cố gắng xây dựng hình ảnh của một nhà lãnh đạo đa phương, động thái vốn bị coi là ngang nhiên thách thức quyền lực của Washington.

Kể từ khi dịch bệnh bùng phát, phía Mỹ liên tục cáo buộc Trung Quốc đã cố gắng che đậy tình hình thực tế khiến mầm bệnh lan tràn ra khắp thế giới.

Trong bài phát biểu của mình, Chủ tịch Tập Cận Bình kêu gọi phản ứng toàn cầu đối với đại dịch và giao cho Tổ chức Y tế Thế giới vai trò chống dịch hàng đầu.

“Đối mặt với đại dịch, chúng ta nên tăng cường đoàn kết và cùng nhau vượt qua điều này. Chúng ta nên làm theo hướng dẫn của khoa học, phát huy hết vai trò chủ đạo của Tổ chức Y tế Thế giới ”, ông Tập nói. "Mọi nỗ lực chính trị hóa vấn đề hoặc bêu xấu đều phải bị phản đối."

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã nói trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm thứ Ba rằng mọi thứ phải được thực hiện để tránh một cuộc Chiến tranh Lạnh mới, đồng thời cảnh báo rằng thế giới "đang đi theo một hướng rất nguy hiểm”.

“Thế giới của chúng ta không thể có được một tương lai nơi hai nền kinh tế lớn nhất chia cắt thế giới. Sự chia rẽ về công nghệ và kinh tế chắc chắn có nguy cơ biến thành sự chia cắt địa chiến lược và quân sự. Chúng ta phải tránh điều này bằng mọi giá", ông Guterres khẳng định.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu