Chuyên gia cảnh báo người dân Bắc Kinh không mất cảnh giác

(Ngày Nay) - Người dân Bắc Kinh vẫn còn một chặng đường dài trước khi có thể thả lỏng biện pháp phòng dịch, các nhà dịch tễ học hàng đầu của Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo sau một tuyên bố trước đó rằng thành phố đã kiểm soát được ổ dịch mới.

"Chúng tôi đang cố gắng kiểm soát ổ dịch. Tốt hơn hết là mọi người không được lơ là mất cảnh giác", ông Zeng Guang - chuyên gia tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Trung Quốc, cho biết. "Mặc dù dịch bệnh bước đầu đã được kiểm soát, nhưng vẫn còn nhiều vấn đề cơ bản cần giải quyết, như làm thế nào để ngăn chặn sự tái phát, hay cải tạo hệ thống các khu chợ truyền thống".

Trước đó, ông Wu Zunyou - nhà dịch tễ học trưởng của CDC Trung Quốc, tuyên bố tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát, mặc dù nhiều trường hợp dự kiến sẽ được phát hiện trong những ngày tới thông qua thử nghiệm hàng loạt trên toàn thành phố.

"Tôi không muốn những thông tin như vậy bị hiểu lầm, nếu các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát được nới lỏng, nó sẽ sớm dẫn đến sự lây lan của dịch bệnh", ông Wu nói. "Cần phải tiếp tục làm xét nghiệm trên quy mô lớn nhưng phải ưu tiên những nhóm có nguy cơ cao".

Bắc Kinh đã ghi nhận 25 trường hợp mắc COVID-19 vào thứ Sáu, nâng tổng số ca bệnh tại thành phố này kể từ ngày 11/6 lên 183.

Khi dịch bệnh được bùng phát tại khu chợ Tân Phát Địa, chính quyền Bắc Kinh đã nâng mức phản ứng khẩn cấp lên mức độ 2, qua đó tiến hành xét nghiệm hàng loạt người dân.

Từ ngày 13 đến 16/6, đã có 35.000 người được xét nghiệm. Hầu hết trong số họ có liên quan đến khu chợ Tân Phát Địa, hoặc là người sinh sống tại các khu dân cư xung quanh, theo giới chức y tế thành phố Bắc Kinh.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu