Chuyên gia y tế Mỹ: Miễn dịch cộng đồng là một ý tưởng nực cười

Chuyên gia y tế về các bệnh truyền nhiễm hàng đầu ở Mỹ Antony Fauci mới đây đã gọi đề xuất miễn dịch cộng đồng được cho là đang được sự ủng hộ của Nhà Trắng là một ý tưởng nực cười.

Tiến sỹ Anthony Fauci ngày 15/10 đã phản đối ý tưởng của một nhóm các bác sỹ để virus lây lan không kiểm soát trong giới trẻ và những người khỏe mạnh trong lúc bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhằm sớm đạt được miễn dịch cộng đồng.

Tiến sỹ Fauci, đồng thời là Giám đốc Viện Dị ứng và Các bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ, đã gọi đây là một ý tưởng nực cười. Theo Tiến sỹ Fauci, 30% dân số Mỹ có bệnh lý nền và dễ bị tổn thương, đặc biệt là những người cao tuổi do đó ý tưởng này sẽ dẫn tới sự gia tăng các ca nhập viện và tử vong.

Các bác sỹ đề xuất ý tưởng này lên Nhà Trắng cho rằng việc phong tỏa sẽ mang lại các ảnh hưởng ngắn hạn và dài hạn về y tế công cộng như sức khỏe thần kinh và giảm tỷ lệ tiêm phòng ở trẻ nhỏ, do đó cần cân nhắc những lợi ích và rủi ro của miễn dịch cộng đồng để sớm quay lại tình trạng bình thường.

Tuy nhiên, ý tưởng này đã bị nhiều chuyên gia y tế phản đối và cho rằng điều tốt nhất để bảo vệ nhóm người dễ bị tổn thương là hạn chế tốc độ lây nhiễm do số ca nhiễm mới càng tăng thì nhóm này càng gặp rủi ro.

Hàng chục các tổ chức y tế công cộng và các nhà khoa học Mỹ đã viết thư mở để phản đối ý tưởng này và coi đây là một đề xuất nguy hiểm và chết chóc.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu