Cơ sở y tế Nhật Bản 'thấm đòn' hậu dịch

(Ngày Nay) - Theo một cuộc khảo sát gần đây, 20% các cơ sở y tế ở Nhật Bản đang gặp khó khăn do dịch COVID-19, với việc một loạt các nhân viên y tế rơi vào cảnh thất nghiệp, giảm lương, cũng như phá sản.

Từ ngày 20 đến 25/5, tổ chức eHealthCare có trụ sở tại Tokyo đã tiến hành phỏng vấn 817 y bác sĩ. Số liệu thu thập được cho thấy 528 trên tổng số người tham gia phỏng vấn đang cân nhắc việc đóng cửa các cơ sở của họ do sự suy giảm lượng bệnh nhân ngoại trú, cũng như thiếu hụt nguồn vốn.

Trước đó, eHealthcare cũng đã tiến hành các cuộc khảo sát tương tự vào tháng 3 và tháng 4. Trong cuộc khảo sát mới nhất, các y bác sĩ đã được yêu cầu đưa ra nhận định của mình về tác động của dịch bệnh tới hoạt động của cơ sở mà mình đang vận hành.

Trong đó, 10% số y bác sĩ được hỏi cho biết rằng giờ làm việc của họ đã bị giảm do lệnh cách ly xã hội, 9% còn lại cho biết tiền lương của họ đã bị giảm.

Tổng cộng 4% trong số những y bác sĩ tham gia phỏng vấn đã lựa chọn giải pháp đóng cửa tạm thời cơ sở của mình, trong khi đó 1% lựa chọn việc cắt giảm nhân lực hoặc dự tính đóng cửa vĩnh viễn.

Số y bác sĩ cho biết rằng họ đang thiếu hụt những nguồn cung y tế như khẩu trang đã giảm 18 điểm xuống còn 60% so với tháng 4, trong khi số người cho biết rằng họ đang thực hiện các biện pháp phòng dịch tại cơ sở của mình đã tăng 11 điểm lên mức 58%.

Mặc dù các số liệu trên đã cho thấy sự cải thiện, nhưng hầu hết các y bác sĩ lại có những cái nhìn u ám hơn trước những tình hình hiện tại của dịch bệnh.

Trong cuộc khảo sát tháng 3, có 26% số y bác sĩ cho rằng dịch COVID-19 sẽ phải mất "2 đến 3 năm" hoặc "không bao giờ" có thể bị ngăn chặn. Tuy nhiên, ở cuộc khảo sát được thực hiện vào tháng 5, số người tin vào viễn cảnh này đã tăng lên mức 54%.

Hầu hết các y bác sĩ tham gia khảo sát tin rằng cần phát triển một loại vắc-xin để cuộc sống có thể quay trở lại thời kỳ hậu dịch.


Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu