COVID-19 là nguyên nhân gây tử vong thứ ba tại Mỹ

(Ngày Nay) - Chưa đầy một năm sau khi lần đầu xuất hiện tại Mỹ, COVID-19 đã trở thành nguyên nhân gây tử vong hàng đầu tại nước này, vượt qua cả bệnh Alzheimer, tai nạn và tiểu đường.

Trong ba tuần qua, trung bình mỗi ngày nước Mỹ ghi nhận hơn 1.000 ca tử vong do COVID-19. Hiện đã có hơn 5,4 triệu người Mỹ mắc COVID-19 và hơn 170.000 trường hợp tử vong.

Tiến sĩ Thomas Frieden - cựu giám đốc CDC, cho biết: “COVID-19 hiện là nguyên nhân gây tử vong thứ ba ở Mỹ, vượt qua bệnh phổi, tiểu đường, bệnh Alzheimer và nhiều nguyên nhân khác nữa”.

Theo CDC Mỹ thì bệnh tim và ung thư vẫn là hai nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nước này.

Ngoài ra, ông Frieden cho biết tỷ lệ tử vong do COVID-19 ở Mỹ cũng lớn hơn nhiều so với nhiều nước khác. “Tuần trước, người Mỹ có nguy cơ tử vong do dịch bệnh này cao gấp 8 lần so với châu Âu", vị chuyên gia chỉ ra.

Một mối lo khác đó là học sinh tại nhiều bang của Mỹ đang quay trở lại trường học, trong khi đó tình trạng làm xét nghiệm COVID-19 đang giảm còn tỷ lệ dương tính sau xét nghiệm lại tăng.

Nói cách khác, COVID-19 vẫn đang lan rộng, nhưng đang có ít trường hợp người bệnh được làm xét nghiệm mà cách ly hơn.

So với cuối tháng 7, số trường hợp làm xét nghiệm mỗi ngày ở Mỹ đã giảm 68.000 ca, theo dữ liệu từ Dự án Theo dõi Covid.

Tuy nhiên, tỷ lệ dương tính sau xét nghiệm ở hơn 30 bang vẫn cao hơn 5% so với mức được khuyến nghị, theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins.

Tiến sĩ William Haseltine, chủ tịch công ty Access Health International, cho biết tình hình xét nghiệm ở Mỹ đang không được tốt.

"Chúng ta có thể bỏ sót 8 trong số 10 người có khả năng lây nhiễm. Và bất kỳ sự sụt giảm xét nghiệm nào cũng đáng lo ngại vì nó cho thấy chúng ta đang làm không tốt. Nếu không phát hiện kịp thời người bệnh trong đám đông ngoài kia, dịch bệnh sẽ vẫn còn lây lan trên diện rộng", ông Haseltine khẳng định.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu