COVID-19 manh nha trở lại tại Australia

(Ngày Nay) - Vào ngày hôm nay (29/6), bang đông dân thứ 2 tại Australia cho biết họ đang xem xét tái áp dụng những biện pháp giãn cách xã hội trước viễn cảnh số ca nhiễm COVID-19 đang tăng mạnh trong 2 tháng trở lại đây.

Trong khi nhiều bang vẫn chưa công bố những số liệu mới nhất về COVID-19, bang Victoria đã ghi nhận thêm 75 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 mới trong 24 giờ qua

Trong thời điểm hiện tại, ước tính mỗi ngày Australia ghi nhận thêm 20 ca nhiễm mới. Sự tái bùng phát của dịch bệnh đang làm dấy lên những lo ngại của một làn sóng COVID-19 thứ hai tại quốc gia này.

Ngay sau khi công bố các số liệu trên, chính quyền bang Victoria đã bắt đầu các chiến dịch xét nghiệm trên quy mô lớn, đồng thời giới chức y tế của bang cũng đang cân nhắc kêu gọi tái áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội.

Vào tháng 5 vừa qua, bang Victoria đã tiến hành dỡ bỏ các lệnh giãn cách xã hội được áp đặt trước đó nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Lệnh giãn cách đã được dự kiến dỡ bỏ từng phần và sẽ kết thúc vào tháng 7, cho tới khi số ca nhiễm tăng vọt vào tháng này.

Những lệnh hạn chế liên quan tới việc đóng cửa trường học, tạm dừng các hoạt động thể thao, yêu cầu các nhà hàng và quán cafe chỉ cung cấp các dịch vụ từ xa. Lệnh giãn cách đã chứng tỏ hiệu quả khi số ca nhiễm COVID-19 mới tại Australia đã giảm xuống đáng kể.

Tuy nhiên nền kinh tế Australia vẫn gánh chịu những tổn thất nặng nề. Lần đầu tiên quốc gia Thái Bình Dương này chứng kiến một đợt suy thoái với tỷ lệ thất nghiệp lên tới 7.1% kể từ 19 năm về trước.

Thủ tướng Australia Scott Morrison trước đó đã kêu gọi các quốc gia nới lỏng các lệnh giãn cách xã hội, khẳng định nền kinh tế của đất nước phải được hoạt động trở lại.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu