COVID-19 ngày càng khó lường tại Nhật Bản

(Ngày Nay) - Vào hôm thứ Sáu (26/6) vừa qua, số ca nhiễm COVID-19 hàng ngày tại Nhật Bản lần đầu đạt con số 100, cao nhất kể từ ngày 9 tháng 5. Dịch bệnh tại Nhật Bản đang có diễn biến ngày càng phức tạp sau khi chính phủ dỡ bỏ các lệnh giãn cách xã hội vào ngày 25 tháng 5.

Theo ghi nhận của giới chức Tokyo, số ca nhiễm bên trong thành phố chiếm 54 trên tổng số 105 ca nhiễm trên toàn nước Nhật. Trong đó 31 ca được cho là có liên quan tới các tụ điểm giải trí về đêm. Đồng thời, số ca nhiễm hàng ngày bên trong Tokyo đã lên tới ngưỡng 50 trong ngày thứ ba liên tiếp.

Kể từ khi chính phủ Nhật Bản dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp toàn quốc vào ngày 25 tháng 5, 70 trường hợp nhiễm COVID-19 đã được ghi nhận trong 6 ngày sau đó. Đồng thời, số ca nhiễm vẫn đang gia tăng hàng tuần. Con số ghi nhận 407 ca từ tuần trước đã đạt tới mức 500 ca trong tuần này.

Vào hôm thứ Sáu (26/6) vừa qua, thống đốc Tokyo Yuriko Koike đã phủ nhận việc số ca nhiễm gia tăng là dấu hiệu của một đợt bùng phát dịch thứ hai.

Bà Koike cho biết Tokyo đã áp dụng một hệ thống cảnh báo lây nhiễm mới, thay thế cho "cảnh báo Tokyo" đang được áp dụng trong thời điểm hiện tại. Thông tin chi tiết về hệ thống cảnh báo mới dự kiến sẽ được công bố vào cuối tháng này.

Đối với hệ thống hiện tại, Tokyo sẽ phải đưa ra cảnh báo khẩn cấp nếu số ca nhiễm mới hàng ngày vượt quá 20 trong 1 tuần liên tục, đồng thời nếu số ca nghi nhiễm vượt quá 50%.

Khoảng một nửa số ca nhiễm ở Tokyo được cho là xuất phát từ phố Kabukicho, quận Shinjuku nổi tiếng với nhiều loại hình giải trí đêm. Giới chức thành phố cho biết 40 người nhiễm bệnh ở độ tuổi 20 và 30.

Các trường hợp nhiễm COVID-19 cũng đã được ghi nhận tại các tỉnh lân cận với Tokyo như Ibaraki và Kanagawa, cũng như tỉnh Hyogo ở phía tây Nhật Bản. Hầu hết các ca nhiễm được xác nhận là đã tiếp xúc với các ca dương tính tại Tokyo từ trước đó.

Tỉnh Hokkaido ở miền bắc Nhật Bản cũng đã xác nhận ít nhất một ca nhiễm mới mỗi ngày kể từ ngày 7 tháng 4.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu