Cựu Thủ tướng Nhật Bản thăm đền Yasukuni

(Ngày Nay) - Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã chính thức đến thăm đền Yasukuni vào thứ Bảy, đây là chuyến thăm đầu tiên của ông kể từ tháng 12 năm 2013.

Ông Abe đã thông báo về chuyến thăm đền Yasukuni trên tài khoản Twitter chính thức của mình cùng với một bức ảnh của ông tại đền thờ, chỉ vài ngày sau khi người cận thân Suga Yasuhide kế nhiệm ông làm Thủ tướng Nhật Bản.

Cựu Thủ tướng Abe - nhà lãnh đạo tại vị lâu nhất trong lịch sử Nhật Bản, đã buộc phải từ chức sớm do gặp vấn đề sức khỏe và liên tục nhập viện trong thời gian qua.

Đền Yasukuni tại Nhật Bản được coi là nơi thờ cúng hơn 2 triệu binh lính và sĩ quan đã tử trận khi phục vụ cho Thiên Hoàng trong các cuộc chiến tranh tại Triều Tiên, Đài Loan, Trung Quốc.

Ngôi đền được này luôn bị chính phủ Trung Quốc, Hàn Quốc và Triều Tiên coi là biểu tượng cho sự xâm lược quân sự trong quá khứ của Nhật Bản vì đây cũng là nơi thờ 14 nhà lãnh đạo thời chiến của phát xít Nhật Bản bị tòa án quân Đồng minh kết tội là tội phạm chiến tranh.

Hàng năm, ông Abe thường gửi đồ lễ tới đền Yasukuni vào hai dịp lễ hội mùa Xuân và mùa Thu, đồng thời cũng gửi đồ lễ tới ngôi đền này với tư cách Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) trong ngày kỷ niệm kết thúc chiến tranh 15/8 hàng năm.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu