Đại dịch COVID-19 -tận thế của các nhà hàng ở Mỹ

(Ngày Nay) - Đối với vợ chồng Gabriel và Lena Gordon, nhà hàng nhỏ mà họ đã mở suốt 14 năm qua tại thị trấn ven biển California Beach, là tất cả những gì mà họ ao ước khi còn trẻ.
Gabriel Gordon đã phải đóng cửa nhà hàng của mình sau 14 năm hoạt động. Ảnh: AFP
Gabriel Gordon đã phải đóng cửa nhà hàng của mình sau 14 năm hoạt động. Ảnh: AFP

Nhưng cuối tuần qua, nhà hàng Beachwood BBQ đã phải đóng cửa vĩnh viễn, gia nhập danh sách các nạn nhân của làn sóng dịch bệnh COVID-19 tại nước Mỹ.

"Nhà hàng này đã đem đến mọi thứ cho chúng tôi và cho phép chúng tôi có một cuộc sống tốt đẹp", Gabriel chia sẻ. "Cảm giác thật đau lòng khi phải khai tử giấc mơ của mình".

Theo Hiệp hội Nhà hàng Mỹ (NRA), ngành công nghiệp dịch vụ ăn uống là một trong những ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch, với thiệt hại dự kiến lên tới 240 tỷ đô la vào cuối năm nay.

"Khoảng thời gian này không khác gì tận thế đối với ngành kinh doanh ăn uống", Sean Kennedy, phó chủ tịch điều hành NRA, nhận định. "Chúng tôi là ngành công nghiệp đầu tiên đóng cửa và chúng tôi sẽ là người cuối cùng phục hồi sau đại dịch này."

Tính đến ngày 10/7, đã có 26.160 nhà hàng đóng cửa trên khắp nước Mỹ, trong đó 60% (15.770 cơ sở) đã phải ngừng hoạt động vĩnh viễn.

Tác động của dịch bệnh có thể được cảm nhận rõ rệt tại các thành phố lớn hoặc các địa điểm du lịch nổi tiếng, những nhà hàng còn trụ lại cũng đang chật vật tìm cách duy trì hoạt động cho tới hết năm nay.

Giống như mất thành viên gia đình

"Các thành phố như Los Angeles ... phụ thuộc vào khách du lịch, hội nghị", ông Kennedy nói. "Cho đến khi các hãng hàng không hoạt động trở lại, các khách sạn bắt đầu đón khách thì khi đó mới tới lượt chúng tôi".

Sharokina Shams - phó chủ tịch Hiệp hội Nhà hàng California, cho biết đã có khoảng 1,4 triệu người làm việc trong ngành nhà hàng trước đại dịch, và trong 4 tháng qua, khoảng 1 triệu lao động đã rơi vào cảnh mất việc làm.

"Chúng tôi dự đoán rằng 30% các nhà hàng ở California sẽ đóng cửa vĩnh viễn do hậu quả của đại dịch", ông Shams nói. "Quy mô của cuộc khủng hoảng này có thể ngang bằng với cuộc suy thoái kinh tế năm 2008 và vài năm sau vụ khủng bố 11/9".

Một trong những lý do khiến ngành dịch vụ ăn uống của Mỹ rơi vào khó khăn do các nhà hàng thường hoạt động với tỷ suất lợi nhuận rất thấp và dự trữ tiền mặt rất mỏng.

Dù chính quyền Tổng thống Donald Trump đã tung các gói cứu trợ khẩn cấp cho những doanh nghiệp chịu thiệt hại do dịch bệnh, nhưng nhiều người cho rằng các khoản tiền này "chẳng thấm vào đâu" so với phí họ phải bỏ ra để duy trì hoạt động.

"Trung bình một nhà hàng kiếm được lợi nhuận từ 5-7% và có khoảng 16 ngày nắm giữ tiền mặt", ông Kennedy nói. "Và đột nhiên đại dịch ập tới, chính phủ buộc họ đóng cửa trong thời gian dài, trong khi còn các khoản tiền mặt bằng, tiền lương thì vẫn phải chi trả".

Bà Madelyn Alfano, chủ sở hữu của Maria's Italian Kitchen, một chuỗi nhà hàng ở khu vực Los Angeles, đã buộc phải đóng cửa 2 cơ sở của mình và đang cố gắng duy trì hoạt động cho các nhà hàng còn lại.

"Nó giống như mất đi một thành viên trong gia đình, Maria's Italian Kitchen không chỉ là sinh kế của tôi, mà còn là niềm đam mê", bà Alfano chia sẻ. "Nó giống như việc khi ai đó bị hoại tử ngón chân, không còn lựa chọn khác ngoài việc cắt bỏ nó để cứu sống toàn bộ cơ thể". 

Khi dịch bệnh bùng phát, công việc kinh doanh của bà Alfano giảm  50% chỉ sau một đêm, buộc người phụ nữ 62 tuổi tìm cách "sống chung với lũ".

Đối với Gabriel Gordon, một khía cạnh khác mà dịch bệnh đem tới đó là khoảng thời gian giúp họ tĩnh tâm suy nghĩ về những gì cần phải thay đổi đối với ngành nhà hàng.

"Rất nhiều người trong chúng tôi đang nghĩ tới việc liệu có cần thiết phải mở cửa trong 6-7 ngày một tuần hay không? Điều này đã khiến chúng tôi suy nghĩ lại về toàn bộ mô hình kinh doanh của mình trong thời gian qua".

Theo AFP
Tạo hành lang pháp lý cho ứng dụng trợ lý ảo phát triển
Tạo hành lang pháp lý cho ứng dụng trợ lý ảo phát triển
(Ngày Nay) - Theo ông Nguyễn Phú Tiến, Phó Cục trưởng Cục Chuyển đổi số Quốc gia (Bộ Thông tin và Truyền thông), tiến trình nghiên cứu quy định pháp lý liên quan đến trợ lý ảo nói riêng và các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nói chung tại Việt Nam đã và đang tiến hành tích cực.
Khai quật, khảo cổ học hệ thống nền móng điện Cần Chánh trong Đại Nội Huế.
Thừa Thiên-Huế: Sẵn sàng khởi công phục dựng Điện Cần Chánh
(Ngày Nay) - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế Hoàng Việt Trung cho biết, dự án Tu bổ, phục hồi và tôn tạo di tích Điện Cần Chánh đang được trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thẩm định. Sau khi hoàn thành các thủ tục, dự kiến dự án sẽ được khởi công trong quý IV năm 2024.
Ban tổ chức tặng sách cho các thư viện công cộng, thư viện trường học, tủ sách tư nhân có phục vụ cộng đồng; các trại giam, trại tạm giam trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế.
Ngày Sách Việt Nam: Khơi dậy khát vọng cống hiến của tuổi trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 19/4, tại Thư viện Tổng hợp tỉnh Thừa Thiên - Huế, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh phối hợp với Đại học Huế, Sở Giáo dục và Đào tạo, Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam; giới thiệu 2 ấn phẩm mới của Tủ sách Huế và phát động cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2024.
Không giữ giới có năm điều suy hao
Không giữ giới có năm điều suy hao
(Ngày Nay) - Sống ở đời ai cũng mong muốn gia đạo bình an, sự nghiệp ổn định và phát triển. Tuy vậy, không nhiều người biết rằng nền tảng của những mong ước thiện lành đó chính là phước đức.
Đức Phật và những di huấn sau cùng
Đức Phật và những di huấn sau cùng
(Ngày Nay) - Theo kinh Đại bát Niết-bàn (Trường bộ kinh), trước lúc viên tịch, Thế Tôn an cư mùa mưa tại Baluvā, bị bệnh trầm trọng, rất đau đớn. Nhưng Ngài giữ tâm chánh niệm, tỉnh giác, chịu đựng cơn đau ấy, không một chút ta thán.
Người xuất gia cần tránh những cơ hiềm, tổn hại cho đạo
Người xuất gia cần tránh những cơ hiềm, tổn hại cho đạo
(Ngày Nay) - Người tu không nên bất cẩn, mà phải luôn quan tâm đến cơ hiềm của thế gian, tránh để người đời đánh mất niềm tin vào Tam bảo. Phật dạy: “Luôn luôn tự thức tỉnh và tự dò xét, không để lầm lỗi có thể có được, như thế là trong Chánh pháp của Như Lai, người ấy có khả năng thực hiện giải thoát”.
Bảy pháp tôn kính làm cho Chánh pháp tăng trưởng
Bảy pháp tôn kính làm cho Chánh pháp tăng trưởng
(Ngày Nay) - Tôn kính là sự kính trọng cao tột. Khi tôn kính điều gì thì điều ấy trở thành thiêng liêng, là ngọn đuốc sáng soi đường, là biểu tượng cao cả để hướng đến. Mỗi người có đối tượng tôn kính khác nhau để dẫn lối cho cuộc đời.
Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Nam yêu cầu quán bar H2 Club không được tổ chức các hoạt động biểu diễn, sau khi dư luận phản ánh việc quán bar này tổ chức cho nhân viên mặc trang phục Phật giáo biểu diễn nhảy múa dung tục cùng các vũ nữ ăn mặc hở hang vào tối ngày 6/4/2024 trước đó. (Ảnh cắt từ clip)
Vụ mặc áo cà sa trong quán bar: Tỉnh Hà Nam yêu cầu dừng các hoạt động biểu diễn
(Ngày Nay) - Liên quan đến vụ việc quán bar H2 Club (phường Duy Hải, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) tổ chức cho nhân viên mặc trang phục Phật giáo biểu diễn nhảy múa dung tục cùng các vũ nữ ăn mặc hở hang; Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Nam đã lập tức vào cuộc và có văn bản yêu cầu quán bar này không được tổ chức hoạt động biểu diễn.