Em gái Kim Jong-un tuyên bố hành động với Hàn Quốc

Kim Yo-jong, em gái lãnh đạo Triều Tiên Kim jong-un, tuyên bố Triều Tiên sẽ hành động chống lại Hàn Quốc và giao nhiệm vụ này cho quân đội.

"Tôi cảm thấy đã đến lúc phải đoạn tuyệt với giới chức Hàn Quốc. Chúng tôi sẽ sớm có hành động tiếp theo", hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA hôm nay dẫn lời Kim Yo-jong, em gái kiêm cố vấn của lãnh đạo Kim Jong-un, cho hay.

Bình Nhưỡng tuyên bố cắt đứt mọi liên lạc với Seoul từ trưa 9/6 và sẽ đối xử với Hàn Quốc như "kẻ thù". Động thái được Bình Nhưỡng đưa ra sau khi tố Seoul không ngăn chặn người đào tẩu gửi truyền đơn và các tài liệu khác sang Triều Tiên.

"Bằng cách thực thi quyền lực được lãnh đạo tối cao, đảng và nhà nước ủy nhiệm, tôi đã ra chỉ thị cho các bộ phận phụ trách các vấn đề với kẻ thù thực hiện quyết liệt những hành động tiếp theo", Kim Yo-jong nói, thêm rằng "quyền thực hiện hành động tiếp theo chống lại kẻ thù sẽ được
 giao cho Bộ Tổng tham mưu quân đội".

Em gái lãnh đạo Kim Jong-un không nói rõ hành động của quân đội là gì, nhưng dường như dọa phá hủy Văn phòng Liên lạc chung tại thành phố biên giới Kaesong của Triều Tiên.

"Trước mắt, khung cảnh bi thảm sẽ diễn ra khi văn phòng liên lạc chung vô dụng hoàn toàn sụp đổ", Kim nói thêm.

Kim Yo-jong tuần trước lên án Seoul vì không ngăn chặn các nhà hoạt động thả truyền đơn qua biên giới. Bình Nhưỡng kể từ đó ra một loạt các tuyên bố phản đối, trong khi KCNA mô tả việc phát tán truyền đơn là "hành động tấn công phủ đầu trước chiến tranh".

"Cần phải khiến cho họ chịu đựng những gì họ đã làm", Kim Yo-jong nói, đề cập những gì cô gọi là sự thất bại của Hàn Quốc trong việc ngăn chặn chiến dịch phát truyền đơn.

Trước đó cùng ngày, lãnh đạo Mặt trận Thống nhất đảng Lao động Triều Tiên Jang Kum-chol tuyên bố đã mất hết niềm tin vào Hàn Quốc và cảnh báo từ giờ trở đi, Seoul sẽ phải chịu đựng khoảng thời gian "hối tiếc và đau khổ" vì không ngăn chặn hoạt động rải truyền đơn.

Việc người Triều Tiên đào tẩu thả truyền đơn bằng bóng bay qua biên giới từ lâu đã là vấn đề nhức nhối giữa Seoul và Bình Nhưỡng. Những truyền đơn này thường mang thông điệp chỉ trích tham vọng hạt nhân hay vấn đề nhân quyền của Triều Tiên.

Quan hệ giữa hai miền bán đảo xấu đi kể từ khi các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Washington và Bình Nhưỡng lâm vào bế tắc. Bình Nhưỡng gần như cắt đứt liên lạc với Seoul sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều năm ngoái.

Các hoạt động tại văn phòng liên lạc liên Triều cũng bị đình chỉ vì đại dịch Covid-19 và Triều Tiên đã tiến hành hàng chục cuộc thử nghiệm vũ khí tầm ngắn từ đầu năm tới nay. Hầu hết thỏa thuận quân sự Hàn - Triều, được ký kết trong chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đến Triều Tiên năm 2018, cũng không được thực hiện.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu