EU lo ngại nguy cơ bùng phát đợt dịch COVID-19 thứ 2 sớm hơn do biểu tình

Các quan chức và chuyên gia Liên minh châu Âu (EU) ngày 11/6 cảnh báo châu Âu có thể đối mặt tình trạng gia tăng các ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong những tuần tới do các cuộc biểu tình ồ ạt trong những ngày qua. 

Hàng chục nghìn người biểu tình đã tụ tập tại các thành phố lớn của châu Âu trong những ngày gần đây để phản đối nạn phân biệt chủng tộc sau khi xảy ra vụ người Mỹ gốc Phi George Floyd tử vong khi bị cảnh sát Mỹ bắt giữ. 

Theo Chủ tịch Hiệp hội Hồi sức tích cực châu Âu (ESICM) Jozef Kesecioglu, việc người biểu tình không thực hiện theo khuyến cáo của giới chức y tế về giữ khoảng cách 1,5 mét có thể khiến số ca nhiễm mới tại EU tăng mạnh trong hai tuần tới.

Phần lớn các nước thành viên EU đã qua đỉnh dịch COVID-19 và đang dần mở cửa trở lại biên giới đồng thời các doanh nghiệp hoạt động trở lại, trong bối cảnh số ca nhiễm giảm dần trong những tuần qua. Trước khi diễn ra các cuộc biểu tình gần đây, các nhà khoa học đã dự đoán sẽ bùng phát đợt dịch thứ 2 sau mùa Hè này. Tuy nhiên, các cuộc biểu tình đông người tham gia diễn ra trong những ngày gần đây có thể khiến đợt dịch thứ 2 diễn ra sớm hơn. 

Anh, quốc gia vừa rời EU hồi đầu năm nay, cũng đưa cảnh báo tương tự và kêu gọi người dân không tham gia các cuộc biểu tình lớn để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19 cũng như đảm bảo sức khỏe cộng đồng. 

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, cùng ngày 11/6, Nghị viện châu Âu (EP) đã nhất trí xác định virus SARS-Cov-2 là mối đe dọa cấp trung đối với người lao động. Điều này đồng nghĩa EP rút lại những phản đối trước đó của cơ quan này đối với việc Ủy ban châu Âu xếp virus SARS-CoV-2 là mối đe dọa mức 3 trên thang xếp hạng 4 mức. Các nghị sỹ thuộc đảng Xã hội và đảng Xanh trong EP đã chỉ trích động thái này của EC thang xếp hạng 4 mức, cho rằng sức khỏe của người lao động bị xâm phạm. 

Mức xếp loại trên cho phép các lao động ở EU thực hiện các biện pháp an toàn bớt nghiêm ngặt hơn tại nơi làm việc, dù virus được cho là có nguy cơ cao. Một số nghị sỹ EP đã dự định bỏ phiếu chống đề xuất của EC tại một phiên họp cấp ủy ban trong ngày 11/6, và EP có thể hành động để chặn động thái này của EC vào tuần tới. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán vào phút cuối giữa EC và các nghị sĩ đã đạt một thỏa thuận. 

Theo quy định của EU, một tác nhân sinh học thuộc mức 3 có thể gây bệnh nặng hoặc tạo ra các mối nguy hiểm nghiêm trọng cho người lao động, nhưng vẫn có biện pháp phòng ngừa hoặc biện pháp điều trị. Các vrirus như SARS và MERS nằm trong danh mục này. Tác nhân cấp độ 4, ví dụ như virus Ebola, là những trường hợp có "nguy cơ cao" lây nhiễm mà không có các biện pháp để phòng ngừa hoặc điều trị.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu