Giá dầu bắt đầu tăng trở lại

(Ngày Nay) - Giá dầu thô Mỹ đang trên đà tăng sau khi một vài tiểu bang cùng với các nước Châu Âu và Châu Á dần gỡ bỏ các lệnh phong tỏa.
Báo nói Ngày Nay

Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI loại CLc1 tăng 9,9%, tương đương 2,01 đô la, lên 22,40 đô la/thùng. Giá dầu thô Brent loại LCOc1 tăng trong ngày thứ 6 liên tiếp với mức tăng 6,9%, tương đương 1,87 đô la, đạt mức 29,07 đô la/thùng.

Theo Market Watch, giá dầu thô hồi phục vượt mốc 20 USD/thùng nhờ những thông báo cắt giảm sản lượng gần đây của các công ty khai thác dầu mỏ lớn trên thế giới. Theo ông Manish Raj - Giám đốc tài chính tại Công ty nghiên cứu Velandera Energy, việc tự nguyện cắt giảm sản lượng tại các nước như Mỹ, Canada, Na Uy và cả thỏa thuận cắt giảm của OPEC+ đã giúp thị trường giảm bớt 13 - 15 triệu thùng dầu mỗi ngày.

Nhu cầu nhiên liệu toàn cầu được kỳ vọng tăng trở lại sau khi một số tiểu bang Hoa Kỳ cùng với các quốc gia như Ý, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Ấn Độ, Thái Lan bắt đầu cho phép một bộ phận người dân đi làm và mở lại các công trường xây dựng, công viên và thư viện.

Theo một nghiên cứu của RBC Capital Market, lưu lượng xe cộ tại hầu hết các khu vực ưu tiên của Mỹ, bao gồm cả những khu vực chưa dỡ bỏ lệnh phong tỏa đã tăng trở lại.

Cho rằng thị trường dầu mỏ đã vượt qua giai đoạn khủng hoảng nhất do COVID-19 gây ra, các quỹ dự phòng và các nhà quản lý đầu tư đã sớm mua các sản phẩm có nguồn gốc từ dầu mỏ từ cuối tháng 3.

"Thị trường đang có xu hướng tiếp nhận thông tin tương đối nhanh chóng," Daniel Hynes, chiến lược gia về hàng hóa tại Australia và Tập đoàn Ngân hàng New Zealand nhận xét.

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, trong bối cảnh nhu cầu nhiên liệu toàn cầu đã sụt giảm 30% trong tháng 4 và các hãng hàng không vẫn ngừng hoạt động trong nhiều tháng tới, giá dầu sẽ không thể phục hồi nhanh chóng.

"Nhu cầu đi lại của người dân gần như là bằng 0 trong thời gian tới,"  Frank Benenati, phát ngôn viên của United Airlines, có trụ sở tại Chicago  cho biết

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu