Gia đình Rayshard Brooks lên tiếng đòi công lý

(Ngày Nay) - Các thành viên trong gia đình của Rayshard Brooks, người đàn ông da màu vừa bắn hạ bởi cảnh sát Atlanta, đã lên tiếng cáo buộc sở cảnh sát thành phố này trước hành vi giết người và phân biệt chủng tộc.

Vào hôm thứ Hai vừa qua, một cuộc họp báo căng thẳng đã được tổ chức với sự tham dự của khoảng 10 thành viên trong gia đình của Brooks. 

Vợ của Brooks, Tomika Miller, phát biểu khi đang bế đứa trẻ sơ sinh của hai người trong tay: "Không có công lý nào có thể khiến tôi cảm thấy hạnh phúc trước những gì đã xảy ra. Người chồng, và cũng là người bạn thân nhất của tôi sẽ không bao giờ có thể quay lại."

Miller cũng đã lên tiếng kêu gọi những người biểu tình giữ gìn hòa bình để chồng cô có thể ra đi trong sự 'tích cực và vĩ đại'. Đồng thời, cô cũng chỉ ra rằng cái chết của chồng mình là kết quả của những hoạt động trị an quá khích đối với người da màu.

"Tôi rất sợ khi các con và người trong gia đình mình ra đường mọi ngày, vì tôi không biết liệu họ sẽ quay trở lại hay không." 

Em họ của Brooks, Tiara Brooks, cho biết niềm tin của gia đình mình đối với cảnh sát đã hoàn toàn bị phá vỡ. Đồng thời, cô cho biết cách duy nhất để chữa lành vết thương này là sự trừng phạt đối với những người liên quan và việc bắt tay vào tiến hành cải tổ lại bộ máy của sở cảnh sát.

Brooks đã bị bắn trong một cuộc cãi vã kéo dài với 2 viên cảnh sát tại một cửa hàng tiện lợi mang tên Wendy, ngay sau khi anh vừa mới tổ chức sinh nhật dành cho cô con gái mới lên 8 tuổi của mình. Các viên cảnh sát kể trên được cho là đã trò chuyện với Brooks do anh đã ngủ quên trong xe của mình giữa lúc chờ xếp hàng mua đồ.

Cuộc trao đổi ban đầu đã diễn ra trong không khí rất bình tĩnh, khi Brooks trò chuyện với 2 viên cảnh sát trong khoảng 20 phút. Anh đã tuân thủ tất cả những gì mà cảnh sát yêu cầu, trong đó bao gồm việc di chuyển xe. Sau đó người đàn ông da màu cũng đã xin phép khóa xe của mình để đi bộ tới nhà chị gái của mình ở gần đó.

Tuy nhiên, các viên cảnh sát đã khăng khăng đòi kiểm tra hơi thở của anh. Từ đó một cuộc cãi vã đã nổ ra, Brooks đột nhiên chạy khỏi hiện trường trong khi đã giật lấy một khẩu súng điện Taser từ 2 viên cảnh sát nọ.

Brooks đã quay lại và bắn khẩu Taser về phía cảnh sát, tuy nhiên điện tích của phát bắn dường như không đến gần 2 người này. Ngay lập tức, 1 trong 2 viên cảnh sát, Garrett Rolfe đã bắn 3 phát súng vào lưng của Brooks.

Sự kiện lần này, xảy ra 3 tuần sau cái chết của George Floyd tại Minneapolis, đã tiếp tục làm dấy lên làn sóng biểu tình chống lại cảnh sát tại Atlanta. Vào tối thứ Bảy tuần trước, cơ sở kinh doanh của Wendy đã bị thiêu rụi. Hôm thứ Hai vừa rồi, một đám đông người biểu tình đã tập hợp bên ngoài tòa thị chính của bang Georgia, thể hiện sự phẫn nộ trước cái chết của Brooks và yêu cầu chính quyền sử đổi những điều luật cụ thể.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu