Hai ngày mang tính quyết định của Bắc Kinh

(Ngày Nay) - Hai ngày tới sẽ quyết định quy mô của ổ dịch mới tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc, theo nhà dịch tễ hàng đầu của nước này.

Đầu tuần này, các nhà chức trách Trung Quốc đã ghi nhận 32 ca mắc COVID-19 có liên quan tới khu chợ Tân Phát Địa, trong đó có 27 trường hợp ở Bắc Kinh, 4 trường hợp ở Hà Bắc và trường hợp còn lại ở Tứ Xuyên.

Hiện đã có tổng cộng 106 người mắc COVID-19 có liên quan đến khu chợ đầu mối lớn nhất Bắc Kinh.

Ông Wu Zunyou, nhà dịch tễ học trưởng của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc, cho biết chính quyền Bắc Kinh đã sớm khoanh vùng được ổ dịch và khoảng thời gian từ giờ tới thứ Năm sẽ quyết định quy mô của đợt bùng phát này.

"Các biện pháp tại Bắc Kinh là kịp thời và hiệu quả. Những người bị nhiễm bệnh có thể xuất hiện các triệu chứng trong 2 ngày tới. Nếu số lượng các trường hợp được báo cáo không tăng nhiều, có thể nói dịch bệnh về cơ bản đã ổn định", ông Wu phát biểu trên đài truyền hình CCTV.

Ông Gao Fu, giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc, cho biết trình tự và phân tích gen của các mẫu virus đã được hoàn thành và kết quả ban đầu được báo cáo cho chính quyền vào thứ Bảy. Một tuyên bố trên trang web của CDC Trung Quốc cho biết họ đang nỗ lực truy tìm nguồn gốc của virus gây ra vụ dịch mới nhất.

Áp dụng chế độ "thời chiến"

Một cuộc họp do ông Thái Kỳ - Bí thư Thành ủy Bắc Kinh, chủ trì hôm thứ Hai đã cam kết thực hiện việc kiểm soát dịch bệnh là nhiệm vụ quan trọng và cấp bách nhất và thực hiện các biện pháp kiên quyết, quyết đoán và nghiêm ngặt nhất để ngăn chặn sự lây lan.

Quận Phong Đài, nơi có chợ Tân Phát Địa hiện đã áp dụng chế độ thời chiến, người dân trong các khu vực bị phong tỏa sẽ tự cách ly tại nhà, các hoạt động kinh doanh bị đình chỉ cho tới khi dịch bệnh được khống chế.

Những người đã rời khỏi Bắc Kinh được yêu cầu thông báo cho chính quyền về những nơi đã đi qua. Hệ thống giao thông công cộng, bao gồm tàu điện ngầm và xe buýt, phải kiểm soát số lượng hành khách. Taxi và xe khách cũng đã được lệnh đình chỉ các dịch vụ ngoài thành phố vô thời hạn.

Một chiến dịch xét nghiệm trên diện rộng cũng đã được chính quyền Bắc Kinh ban hành, đã có tổng cộng 76.499 trường hợp được xét nghiệm, 59 trong số đó cho kết quả dương tính.

Hai quan chức cấp cao của quận Phong Đài cũng đã bị sa thải do để dịch bệnh bùng phát trên địa bàn.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu