Hàn Quốc - Hình mẫu cho bầu cử thời kỳ dịch COVID-19

Hàn Quốc quyết định tổ chức bầu cử trong thời điểm dịch COVID-19 vẫn lây lan toàn cầu. Phương thức tổ chức bầu cử tại Hàn Quốc có thể là hình mẫu để những quốc gia khác học hỏi?
Báo nói Ngày Nay

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc), dựa trên các cuộc khảo sát ban đầu, đảng Dân chủ Hàn Quốc của Tổng thống Moon Jae-in nhiều khả năng chiến thắng trong cuộc bầu cử và giành 300 ghế quốc hội vào ngày 15/4.

Chính phủ của Tổng thống Moon Jae-in được ủng hộ về cách xử lý dịch COVID-19, dù ban đầu Hàn Quốc là một trong những quốc gia chịu tác động nặng nề nhất. Tỷ lệ dương tính mới với virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại Hàn Quốc trong tháng này đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 2.

Hàn Quốc đã thực hiện các biện pháp cẩn thận để giữ an toàn cho cử tri. Theo đó, cử tri được yêu cầu đứng cách xa nhau ít nhất một mét, đeo khẩu trang, găng tay và sẵn sàng đo thân nhiệt. Các địa điểm bỏ phiếu tại Hàn Quốc cũng thường xuyên được khử trùng.

Khác với Hàn Quốc, Mỹ đã ngừng bầu cử sơ bộ, còn Pháp cũng hoãn bầu cử địa phương. Ba Lan lên kế hoạch tổ chức bầu cử tổng thống ngày 10/5 qua bỏ phiếu trực tuyến.

Ông Miha Hribernik tại công ty tư vấn Verisk Maplecroft (Anh) cho rằng cuộc bầu cử tại Hàn Quốc thể hiện cho thế giới thấy rằng tổ chức bầu cử trong dịch COVID-19 là khả thi và có thể đem lợi ích cho những lãnh đạo xử lý dịch tốt.

Ông Verisk Maplecroft nhận định: “Cử tri thường bỏ qua những thiếu sót trước đây và đánh giá cao quyết định phản ứng dứt khoát với khủng hoảng. Dù vậy, Hàn Quốc chỉ là một trong những ví dụ hiếm hoi có xu hướng này”.

Ông Duyeon Kim tại Tổ chức Khủng hoảng Quốc tế (Bỉ) cho biết người Hàn Quốc thường coi trọng bầu cử. Cuộc chiến tranh Triều Tiên hay dịch cúm H1N1 cũng không thể ngăn cản cử tri Hàn Quốc bỏ phiếu.

Tính đến 15/4, Hàn Quốc ghi nhận 10.591 ca nhiễm và 225 trường hợp tử vong vì COVID-19.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu