Hàn Quốc phản đối nhiều di tích Nhật Bản

(Ngày Nay) - Hàn Quốc sẽ gửi đơn yêu cầu UNESCO gỡ bỏ nhiều di tích lịch sử liên quan tới thời kỳ cách mạng công nghiệp Nhật Bản ra khỏi danh sách Di sản thế giới.

Chính phủ Hàn Quốc cũng đã lên tiếng cáo buộc một buổi triển lãm tại Tokyo đã không thẳng thắn trong việc trình bày các thông tin lịch sử liên quan đến các di tích này. Trong đó, những hình ảnh liên quan tới hành động cưỡng chế người lao động Hàn Quốc của Đế quốc Nhật Bản trong Thế chiến thứ hai đã bị gỡ bỏ.

Theo hãng thông tấn Yonhap, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc sẽ gửi một bức thư tới Liên Hợp Quốc vào cuối tháng này nhằm đề đạt những vấn đề liên quan.

Hàn Quốc đã chỉ rằng rằng các nội dung liên quan trong buổi triễn lãm liên quan tới hòn đảo Hashima mà phía Nhật Bản đưa ra đã "trực tiếp mâu thuẫn" với sự thật rằng "có một số lượng lớn người Hàn Quốc đã từng bị cưỡng ép phải làm việc dưới những điều kiện khắc nghiệt" trên hòn đảo này.

Vào ngày 15 tháng 6, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cũng đã tuyên bố rằng nội dung của buổi triển lãm đã "hoàn toàn bóp méo lịch sử."

Sau buổi khai trương vào cuối tháng 3, một trung tâm thông tin liên quan tới "Các di tích Cách mạng Công nghiệp Minh Trị" đã được mở cửa tại Tokyo vào cuối tuần trước, sau khi bị trì hoãn một thời gian dài vì dịch bệnh.

Bên trong buổi triển lãm có nhiều nội dung liên quan đến lao động Hàn Quốc, tuy nhiên không có miêu tả nào liên quan tới sự phân biệt đối với những đối tượng này.
Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu