Hội nghị thượng đỉnh EU – Trung Quốc diễn ra vào hôm nay

(Ngày Nay) - Thủ tướng Trung Quốc Lưu Khắc Cường và các nhà lãnh đạo EU sẽ gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh được diễn ra ở Brussels, Bỉ vào thứ Ba (9/4).

Nội dung của hội nghị thượng đỉnh thường niên giữa EU và Trung Quốc sẽ tập trung vào những khác biệt trong vấn đề thương mại và đầu tư.

Theo các quan chức EU, sau nhiều năm mở cửa tự do cho phép Trung Quốc tham gia vào các thị trường của mình, Liên minh châu Âu đang mất kiên nhẫn với Bắc Kinh về tốc độ tự do hóa các vấn đề cải cách. Bên cạnh đó, các công ty thuộc quyền sở hữu nhà nước Trung Quốc đang “thống trị” một số thị trường EU và mua lại các ngành công nghiệp chiến lược.

Hội nghị thượng đỉnh EU – Trung Quốc diễn ra vào hôm nay - ảnh 1

Từ trái qua phải: Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker, Thủ tướng Trung Quốc Lưu Khắc Cường và Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk

Bắc Kinh và Brussels đã đàm phán nỗ lực trong nhiều tuần qua nhằm đi đến một tuyên bố chung sẽ được trình bày như là thành quả của hội nghị thượng đỉnh lần 3 giữa Thủ tướng Trung Quốc Lưu Khắc Cường và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker và người đứng đầu Hội đồng Châu Âu Donald Tusk.

“Trung Quốc có mục đích đạt được một hội nghị thượng đỉnh tốt đẹp, trong khi chúng tôi đặt mục tiêu có một hội nghị thượng đỉnh đem lại kết quả ý nghĩa”, ông Peter Peter Berz, quyền giám đốc châu Á tại bộ phận thương mại của Ủy ban Châu Âu cho biết.

Các nhà ngoại giao EU cho biết hôm thứ Hai (8/4) rằng các cuộc đàm phán đã có một số tiến bộ nhất định nhưng vẫn còn thiếu một văn bản đồng ý. Các cuộc thảo luận sẽ tiếp tục cho đến khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh, bắt đầu lúc 1 giờ chiều theo giờ địa phương (11 giờ trưa theo giờ Hà Nội).

 

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu