Hơn 140.000 người Philippines chạy bão Vongfong

(Ngày Nay) - Hơn 140.000 người dân Philippines đã bị buộc phải sơ tán tới các khu trú ấn để tránh bão Vongfong hôm thứ Sáu.

Bão Vongfong đã gây ra những cơn mưa lớn kể từ khi đổ bộ vào bờ biển Philippines hôm thứ Năm, đe dọa tới tính mạng của hàng trăm nghìn người dân nước này.

Cơn bão ập đến khi hàng chục triệu người Philippines đang phải ở trong nhà theo yêu cầu của chính phủ để chống dịch COVID-19, nhưng ít nhất 141.700 đã phải đi sơ tán.

"Chúng tôi phải đeo khẩu trang và tránh giao tiếp mọi lúc có thể", viên cảnh sát Carlito Abriz nói. "Thật khó để sơ tán người dân bởi họ đang trong giai đoạn khó khăn. Nhưng chúng tôi đang cố gắng hết sức".

Các nhà chức trách Philippines cho biết sẽ cung cấp khẩu trang cho người sơ tán và giữ cho các gia đình ở gần nhau để tránh lây lan mầm bệnh cho người khác.

Tuy nhiên, nhiều cơ sở sơ tán tránh bão hằng năm hiện đã được chính phủ Philippines sử dụng làm nơi cách ly những trường hợp nghi nhiễm COVID-19.

May mắn thay, khu vực nơi cơn bão Vongfong đổ bộ không phải là điểm nóng dịch bệnh tại. Hiện các nhà chức trách Philippines đã ghi nhận hơn 11.800 người nhiễm bệnh và 790 người chết.

Người dân Philippines thường xuyên phải chống chọi với những cơn bão trong mùa hè, trung bình mỗi năm nước này phải đối mặt với ít nhất 20 cơn bão. Hàng triệu người dân Philippines luôn ở trong tình trạng nghèo đói do thiên tai còn chính phủ phải chi rất nhiều tiền để tái định cư cho người dân sau thảm họa.

Cơn bão nguy hiểm nhất mà đất nước từng ghi nhận là "siêu bão" Haiyan, khiến hơn 7.300 người thiệt mạng và mất tích trong năm 2013.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu