Hy Lạp và CH Cyprus hoan nghênh thông điệp của EU đối với Thổ Nhĩ Kỳ

Ngày 2/10, Hy Lạp và CH Cyprus đã hoan nghênh tuyên bố của Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt Liên minh châu Âu (EU) về việc cảnh báo trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ nếu nước này tiếp tục hoạt động thăm dò dầu khí ở khu vực đang tranh chấp tại Đông Địa Trung Hải.

Hãng tin AFP (Pháp) dẫn lời Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis nhấn mạnh EU đã gửi đi "một thông điệp của sự đoàn kết, thống nhất và quyết đoán" nhằm hối thúc Thổ Nhĩ Kỳ ngừng thực hiện "các hành động đơn phương". Thủ tướng Mitsotakis khẳng định Athens "hoàn toàn hài lòng với các kết quả của Hội nghị thượng đỉnh".

Tổng thống Cyprus Nicos Anastasiades cũng bày tỏ sự hài lòng với quyết định nói trên của EU.   
Những tuyên bố trên được đưa ra cùng ngày sau khi nhà lãnh đạo của tất cả 27 nước EU đều nhất trí với thông điệp cứng rắn, trong đó yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ ngừng các hoạt động thăm dò dầu mỏ và khí đốt tại khu vực tranh chấp với Hy Lạp và CH Cyprus ở Đông Địa Trung Hải, đồng thời hối thúc Ankara nối lại các cuộc đàm phán với Athens và Nicosia vốn đã bị đình trệ kể từ năm 2016.     

Hoạt động tìm kiếm dầu mỏ và khí đốt từ lâu là nguyên nhân châm ngòi căng thẳng giữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ - hai nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Việc Thổ Nhĩ Kỳ triển khai tàu thăm dò địa chất Oruc Reis tới vùng biển tranh chấp với Hy Lạp ở Đông Địa Trung Hải đã gây ra những căng thẳng mới giữa hai nước, thậm chí hai bên tiếp tục leo thang căng thẳng với nhiều hoạt động trên quân sự trên biển. Chính quyền Athens đã nhiều lần kêu gọi EU áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ trừ khi Ankara từ bỏ những đòi hỏi sở hữu nguồn tài nguyên tại các khu vực tranh chấp. Đáp lại, Thổ Nhĩ Kỳ cũng kêu gọi các nước EU từ bỏ chính sách ủng hộ các nước thành viên của mình là Hy Lạp và CH Cyprus trong cuộc đối đầu căng thẳng về các quyền thăm dò năng lượng ở Đông Địa Trung Hải.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu