Israel và UAE đạt thỏa thuận hòa bình lịch sử với Mỹ làm trung gian

(Ngày Nay) - Hôm 13/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ đã thành công trong việc giúp đỡ Israel và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) bình thường hóa quan hệ ngoại giao.

Theo ông Trump, Israel sẽ “bình thường hóa hoàn toàn quan hệ ngoại giao” với UAE. Bên cạnh đó, Israel cũng sẽ từ bỏ kế hoạch sáp nhập lãnh thổ Bờ Tây bị chiếm đóng để tập trung cải thiện mối quan hệ của mình với phần còn lại của thế giới Ả Rập.

Israel và U.A.E. sẽ ký kết một loạt các thỏa thuận song phương về đầu tư, du lịch, an ninh, công nghệ, năng lượng và các lĩnh vực khác. Không chỉ vậy, Israel và UAE còn đang tiến tới việc cho phép các chuyến bay trực tiếp giữa 2 nước và thiết lập các đại sứ quán tại lãnh thổ của nhau.

Một tuyên bố từ Nhà Trắng cho biết: “Israel sẽ đình chỉ tuyên bố chủ quyền đối với các khu vực được nêu trong Tầm nhìn vì Hòa bình của Tổng thống Donald Trump, và tập trung nỗ lực mở rộng quan hệ với các nước Ả Rập khác ngay từ bây giờ.” Đây cũng được coi như tuyên bố chung của 3 nước Israel, UAE và Mỹ.

Ông Trump đã triệu tập các phóng viên tới Phòng Bầu dục và cho biết đã điện đàm với lãnh đạo hai nước. “Tôi không thể nói về những điều đang xảy ra, nhưng chúng vô cùng tuyệt vời,” Tổng thống nói với các phóng viên.

Israel và UAE đạt thỏa thuận hòa bình lịch sử với Mỹ làm trung gian - ảnh 1

Tổng thống Trump nhận được tràng pháo tay tại Nhà Trắng sau khi thông báo Israel và UAE đã đạt được thảo thuận hòa bình lịch sử hôm 13/8. (Ảnh: Reuters)

 Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã đăng lại một dòng tweet của ông Trump về thỏa thuận lịch sử này với chú thích bằng tiếng Do Thái: “Một ngày lịch sử.”

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng thỏa thuận giữa Israel và UAE có tầm quan trọng tương đương với thỏa thuận lịch sử giữa Ai Cập và Jordan nhiều thập kỷ trước. 

“Thỏa thuận bình thường hóa ngày hôm nay giữa Israel và UAE hứa hẹn một tương lai tốt đẹp hơn cho toàn bộ khu vực,” ông Mike Pompeo khẳng định.


Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu