Khi Bắc Kinh đối phó Covid-19, Mỹ bán hàng triệu khẩu trang và đồ bảo hộ sang TQ

Các nhà sản xuất Mỹ đã bán hàng triệu khẩu trang và đồ bảo hộ cho Trung Quốc, ước tính trị giá lên tới 18 triệu USD, vào thời điểm dịch bệnh lên đến đỉnh điểm ở Trung Quốc.
Báo nói Ngày Nay

Phân tích dữ liệu kinh tế và báo cáo của chính phủ, tờ Washington Post phát hiện Bộ Thương mại Mỹ đã thúc giục các nhà sản xuất vật tư y tế bán hàng triệu khẩu trang và đồ bảo hộ trị giá 18 triệu USD cho Trung Quốc.

Các đơn hàng được thực hiện vào tháng 1 và tháng 2, là thời điểm Trung Quốc chịu ảnh hưởng nặng nề nhất vì dịch Covid-19.

So với cùng thời điểm một năm trước, tỉ trọng xuất khẩu đồ bảo hộ và vật tư y tế của Mỹ sang Trung Quốc đã tăng 1.000%. Tỉ trọng xuất khẩu máy thở cũng tăng mạnh, theo Wasington Post.

Khi Bắc Kinh đối phó Covid-19, Mỹ bán hàng triệu khẩu trang và đồ bảo hộ sang TQ - ảnh 1

 Nhân viên y tế Mỹ ở thành phố New York.

Khi số ca tử vong lên tới 2.770 vào ngày 26.2, chủ yếu tại Trung Quốc, Bộ Thương mại Mỹ công bố hướng dẫn các doanh nghiệp cách thức bán "các sản phẩm y tế thiết yếu" tới Trung Quốc và Hong Kong thông qua quy trình thương mại cấp tốc.

Khi được hỏi về vấn đề trên, quan chức Bộ Thương mại Mỹ nói đã nhận được thông tin và đang điều tra. Quan chức này khẳng định đã ngừng thúc đấy việc bán các sản phẩm y tế thiết yếu sang Trung Quốc vào ngày 4.3.

Dịch Covid-19 bắt đầu lây lan nhanh tại Mỹ từ cuối tháng 3. Trong những tuần đầu tiên, Mỹ rơi vào tình trạng thiếu vật tư y tế cục bộ, chủ yếu là khẩu trang và đồ bảo hộ.

Đến nay, ngành công nghiệp Mỹ phần nào giúp giảm bớt tình trạng thiếu vật tư y tế, khi các công ty nội địa cũng bắt tay vào sản xuất khẩu trang, máy thở. Tuy nhiên, các công ty Mỹ đang gặp khó khi các lô hàng khẩu trang và đồ bảo hộ sản xuất tại chi nhánh ở Trung Quốc gặp khó khăn trong việc xuất về Mỹ.

Khi Bắc Kinh đối phó Covid-19, Mỹ bán hàng triệu khẩu trang và đồ bảo hộ sang TQ - ảnh 2

Khẩu trang và đồ bảo hộ Mỹ xuất sang Trung Quốc trong 2 tháng đầu năm tăng 1000% so với cùng kì năm ngoái.

Đơn hàng 1,4 triệu kit thử Covid-19 của công ty PerkinElmer có trụ sở ở bang Massachusetts đang mắc kẹt tại nhà kho của công ty ở Quý Châu, Trung Quốc.

Đơn hàng 2,4 triệu khẩu trang hiện cũng đang mắc kẹt ở Thượng Hải, chưa được Bắc Kinh cấp chứng nhận và do đó không thể được xuất về công ty Owens & Minor Inc ở bang Virginia, Mỹ.

Bình luận trên mạng xã hội Twitter, Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Lloyd Doggett, cáo buộc chính quyền chưa đặt nước Mỹ lên hàng đầu, khi vẫn xuất khẩu các vật tư y tế thiết yếu, dù Mỹ khi đó đã có những dấu hiệu lây nhiễm mạnh.

“Ở thời điểm chống dịch hệ trọng, thay vì chuẩn bị, chúng ta lại chỉ tập trung xuất khẩu kiếm lời”, ông Doggett nói trên Newsweek.

Theo Newsweek

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu