Kiểm dịch tại Bắc Kinh quá tải vì COVID-19

(Ngày Nay) - Hệ thống kiểm dịch tại Bắc Kinh đang trở nên quá tải khi mà hàng trăm nghìn ca xét nghiệm được thực hiện mỗi ngày sau khi dịch COVID-19 tái xuất hiện bên trong thành phố.

Vụ bùng phát dịch COVID-19 mới nhất tại Bắc Kinh đang làm ảnh hưởng tới khả năng xét nghiệm của thành phố, đi kèm với việc các nhà trức trách đang lùng sục mọi ngả đường của thủ đô để tìm ra những cá nhân có khả năng đã dương tính với virus. 

Chính quyền Bắc Kinh cho biết họ đang tổ chức kiểm dịch tại các khu vực được cho là có nguy cơ cao  trung bình bên trong thành phố. Thậm chí nguồn dữ liệu của chính phủ cũng đã được sử dụng nhằm lần ra dấu vết của 355.000 cá nhân đã từng ghé thăm chợ thực phẩm Tân Phát Địa, nơi được cho là nguồn khởi phát của dịch bệnh. Các nhà chức trách đã mở rộng quy mô kiểm dịch kể từ sau khi 46 người có liên quan tới Tân Phát Địa được xác nhận dương tính với virus SARS-CoV-2 vào thứ Bảy tuần trước.

Theo ước tính của Bắc Kinh, kể từ thứ Tư tuần này, mỗi ngày thành phố sẽ thu thập 400.000 mẫu bệnh phẩm. Mặc dù vậy, các cơ sở y tế của nhà nước chỉ có thể xử lý 90.000 lượt xét nghiệm mỗi ngày. Khoảng cách giữa số lượng mẫu bệnh phẩm và khả năng kiểm dịch đang tạo ra sự trì trệ trong việc xác địch các ca dương tính.

Một cơ sở y tế thuộc Bắc Kinh đã thừa nhận rằng hệ thống xét nghiệm giờ đây tốn tới 3 ngày để cho ra kết quả.

Ở thời điểm hiện tại, Bắc Kinh có tổng cộng 98 cơ sở y tế có khả năng xét nghiệm, bao gồm cả cơ sở công lẫn tư nhân. Mặc dù vậy, số lượng khổng lồ các mẫu bệnh phẩm đang vượt quá khả năng kiểm soát của các hệ thống này.

Tại các trang mạng xã hội Trung Quốc, nhiều hình ảnh đã cho thấy nhiều nhân viên y tế đang phải làm việc dưới cái nóng mùa hè hàng giờ liên tục để có thể duy trì hoạt động kiểm dịch.

BGI Group, một tập đoàn khổng lồ trong lĩnh vực giải trình gen, cho biết họ đang vận chuyển một khối lượng lớn các thiết bị xét nghiệm từ Vũ Hán tới Bắc Kinh từ thứ Ba tuần này. Trong thời điểm hiện tại, BGI có khả năng xử lý 10.000 mẫu xét nghiệm mỗi ngày, lớn hơn gấp 10 lần so với con số 1000 mẫu trước đó.

Để có thể ngăn chặn đại dịch, vào hôm thứ Ba vừa rồi, chính quyền Bắc Kinh đã tuyên bố rằng bất kỳ công dân nào được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2 sẽ không được phép rời khỏi thành phố. Mặt khác, các hoạt động xét nghiệm ở thời điểm hiện tại vẫn chỉ được thực hiện với những đối tượng được ưu tiên liên quan tới chợ Tân Phát Địa. Điều này đồng nghĩa với việc chưa thể bao quát được hết các đối tượng có khả năng lây nhiễm.

Chen Yongpeng, một doanh nhân tại Bắc Kinh, cho biết việc đặt lịch xét nghiệm COVID-19 giờ đây đã trở nên rất khó khăn.

"Tôi gần như không thể liên lạc được với các cơ sở y tế," ông Chen cho hay.

Người doanh nhân này đã liên hệ tổng cộng 10 lần với một bệnh viện công tại quận Đại Hưng nơi ông đang sinh sống. Tuy nhiên, sau cùng ông lại được chuyển tới một cơ sở tư nhân và được xét nghiệm với giá 260 tệ (37 USD). Đi kèm với đó, mẫu bệnh phẩm của ông được phân loại vào khu vực Triều Dương, cách nơi Chen sống 30 km.

"Không còn cách nào khác," người doanh nhân trả lời phỏng viên.

Hiện ông Chen cũng như rất nhiều người khác đang trầy trật sau khi các chuyến bay rời khỏi Bắc Kinh của họ bị hủy từ thứ Ba tuần này.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu